Thủ tướng: Xây thêm nút giao trên cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu để tăng giá trị đất đai, tạo không gian phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu xây dựng thêm các nút giao phù hợp để khi tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu hoàn thành thì giá trị đất đai tăng lên, tạo không gian phát triển mới về công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ... cho khu vực.

Ngày 28/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, thị sát hiện trường dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu tại điểm cuối tuyến (nút giao với quốc lộ 43, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu).

Trước đó, tối ngày 27/5, Thủ tướng đã đi thị sát thực tế hiện trường dự án cao tốc này tại điểm đầu tuyến (tiếp nối với đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, TP Hòa Bình).

Tại các buổi thị sát, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm tham gia của các bên trong triển khai dự án. Các tỉnh Hòa Bình, Sơn La phối hợp với Trung ương nghiên cứu phương án bố trí, thu xếp nguồn vốn cho dự án phù hợp với các đoạn tuyến.

Thủ tướng cũng lưu ý, việc xây dựng cầu Hòa Sơn trên tuyến cao tốc này phải bảo đảm cả yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật, để cây cầu trở thành điểm nhấn đẹp trên sông Đà. Việc này không làm tăng nhiều chi phí nhưng sẽ mang lại giá trị lớn cho hoạt động du lịch; việc thi công có thể thêm ngày, thêm tháng, nhưng sẽ tạo thêm giá trị trong hàng trăm năm.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu nghiên cứu xây dựng thêm các nút giao phù hợp để khi tuyến đường này hoàn thành thì giá trị đất đai tăng lên, tạo không gian phát triển mới về công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ... cho khu vực.

Đồ họa: Kinh tế & Đô thị.

Dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu dài khoảng 85 km, trong đó trên địa phận tỉnh Hòa Bình khoảng 49 km (đi qua TP Hòa Bình, huyện Đà Bắc) và trên địa phận tỉnh Sơn La khoảng 36 km (đi qua huyện Vân Hồ và Mộc Châu).

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 22.294 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án theo hình thức này gặp một số khó khăn, vướng mắc. UBND tỉnh Sơn La, Hòa Bình đã kiến nghị dừng thực hiện dự án đầu tư theo phương thức PPP và chuyển hình thức đầu tư sang đầu tư công.

Trong tháng 4 vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định dừng thực hiện dự án này theo phương thức PPP; giao UBND các tỉnh Sơn La, Hòa Bình chịu trách nhiệm toàn diện về đề xuất dừng triển khai dự án PPP; có phương án xử lý dứt điểm đối với các nội dung công việc đã thực hiện của dự án trước đây, không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị, đề xuất về việc triển khai dự án theo hình thức đầu tư công, chia dự án thành ba đoạn tuyến thành phần.

Cũng trong sáng 28/5, Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Thiên đường sữa Mộc Châu của CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk tại huyện Mộc Châu. Dự án được đầu tư 3.000 tỷ đồng, quy mô dự kiến 4.000 con, 1.000 tấn sản phẩm/ngày, triển khai theo mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa, nhà máy chế biến sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái.

Thủ tướng cũng đã khảo sát thực tế, nghe báo cáo việc triển khai quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu, trong đó có khu dịch vụ cửa ngõ của trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu địa phương khẩn trương triển khai các công việc đã bố trí được vốn, huy động các nguồn lực, trước hết là cho kết nối hạ tầng giao thông và hạ tầng điện, nước..., từ đó thu hút các nhà đầu tư. 

chọn