Thủ tướng: Ngành ngân hàng tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản

Thủ tướng giao ngành ngân hàng rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp, tháo gỡ khó khăn về tín dụng, nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp, nhà ở xã hội và cho công nhân, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.

Chiều 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc gặp mặt nhân dịp đầu xuân mới và giao nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức ngành ngân hàng tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, theo báo Chính phủ.

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua. Làm được điều này sẽ góp phần tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chéo…

Cụ thể, bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng nêu rõ những điểm mà ngành ngân hàng cần cố gắng, nỗ lực khắc phục càng sớm càng tốt trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng, phản ứng chính sách của ngành ngân hàng trong thời gian qua có thời điểm còn chậm; nguồn vốn tín dụng có lúc, có nơi chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của người dân và doanh nghiệp; công tác thanh tra, giám sát có lúc chưa phát hiện kịp thời các sai phạm; việc xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém còn chậm.

Giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng năm 2023, Thủ tướng yêu cầu điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, bảo đảm đủ vốn cho nền kinh tế với chi phí, lãi vay hợp lý. Tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng, không để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tốt thiếu vốn.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành ngân hàng cần rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp, tháo gỡ khó khăn về tín dụng, nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp, nhà ở xã hội và cho công nhân. Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.

“Tháo gỡ được những khó khăn của thị trường bất động sản sẽ góp phần tháo gỡ được nhiều vấn đề liên quan nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chéo… Khó khăn là có, nhưng chúng ta không bó tay trước khó khăn, chọn điểm đột phá để thực hiện”, Thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung chấn chỉnh, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác thanh tra, giám sát toàn hệ thống; kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm và cảnh báo, chấn chỉnh các biểu hiện vi phạm, các việc làm chưa đúng.

“Tinh thần là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế nhưng ai làm sai thì phải bị xử lý”, Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; ngăn ngừa tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, sở hữu chéo, "sân sau", cho vay không đúng quy định của pháp luật.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.