Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ việc hóa đơn tiền điện của dân tăng cao bất thường, nếu sai sót thì xử nghiêm

Tại cuộc họp chiều 22/6, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ việc hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng vọt, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm. Ông nhấn mạnh tinh thần không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện.

Chiều 22/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện.

Tại cuộc họp, trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm. Ông nhấn mạnh tinh thần không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện.

Báo cáo Thủ tướng, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ việc hóa đơn tiền điện của dân tăng cao bất thường, nếu sai sót thì xử nghiêm - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp phát triển nguồn và lưới điện. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt.

Thủ tướng nhấn mạnh bộ trưởng Bộ Công thương có trách nhiệm bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước, lên phương án cụ thể và chịu trách nhiệm đến cùng trong chỉ đạo thực hiện.

"Vai trò cá nhân trong chỉ đạo vấn đề này rất quan trọng, chứ không để thiếu điện rồi lúc đó mới xem trách nhiệm thuộc về ai", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu áp dụng Nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật có liên quan đã được Quốc hội thông qua vào lĩnh vực này. Theo đó, mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm.

Đồng thời, áp dụng quy luật thị trường trong sản xuất điện, do đó, bảo đảm giá điện cạnh tranh rất quan trọng. "Cái gì có lợi cho người dân, cho người sản xuất để thu hút đầu tư thì nên làm", Thủ tướng nói.

Cho rằng việc giải quyết vấn đề của các dự án điện gió, điện khí, điện mặt trời còn chậm, Thủ tướng nêu rõ Bộ Công thương phải xử lý gấp, làm rõ trách nhiệm, minh bạch. Đối với thủ tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, Thủ tướng nêu rõ đây là quy hoạch mềm, không quá cứng nhắc. Đồng thời đồng ý yêu cầu sớm trình sơ đồ điện 8 nhưng Thủ tướng nhấn mạnh cần chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề xuất quy hoạch.

chọn