Thủ tướng yêu cầu sớm có khung pháp lí cho mô hình farmstay

Mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) nở rộ với nhiều hình thức mới, phần lớn có nguồn gốc đất nông, lâm nghiệp nhưng chưa có khung pháp lí điều chỉnh.
Thủ tướng yêu cầu sớm có khung pháp lí cho mô hình farmstay - Ảnh 1.

Mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay) nở rộ với nhiều hình thức mới. (Ảnh minh họa: booking.vn)

Ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lí thông tin liên quan đến hoạt động của mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Theo thông tin báo chí, farmstay là mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng. Hiện nay, mô hình này đang nở rộ với nhiều hình thức mới nhưng vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh.

Trong khi đó, phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng sớm nghiên cứu, ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động của mô hình farmstay, tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư và kinh doanh.

Trước đó vào tháng 8/2019, mô hình farmstay đã xuất hiện tại Hà Nội dưới hình thức bán đất trang trại nghỉ dưỡng, có nghĩa là một sản phẩm lai kết hợp giữa hai từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương).

Chứng khoán Bảo Việt từng đề cập, chủ đầu tư giải thích đây là mô hình đầu tư sinh lợi từ việc khách hàng sở hữu nông trại và kinh doanh homestay.

Tùy vào mức độ đầu tư, khách hàng sẽ hưởng lợi ích từ mô hình trồng rau sạch có chuyển giao công nghệ hiện đại, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư với nông trại đó.

Theo Chứng khoán Bảo Việt, một số nhà đầu tư được một nhân viên môi giới bất động sản giới thiệu một dự án farmstay tại Hoà Bình Ohara.

Theo đó, đầu tư đất vườn farmstay 150 m2 với giá 390 triệu đồng ba năm sẽ có sổ đỏ, gia đình sẽ được cung cấp 15 kg rau sạch mỗi tháng, lợi nhuận cho thuê 50 triệu đồng mỗi năm trong vòng 10 năm từ chương trình đầu tư nhà gỗ phục vụ nghỉ dưỡng sinh thái và 15 đêm nghỉ dưỡng.

Chủ đầu tư còn cam kết nếu không hỗ trợ lên sổ đỏ được sẽ mua lại bằng mức 124% giá bán ban đầu.

Tại thời điểm này, lãnh đạo một công ty đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho rằng, mô hình farmstay mới xuất hiện trên thị trường theo xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái.

Đây là sản phẩm còn mới nên chưa được kiểm nghiệm về cách thức vận hành cũng như tỉ suất sinh lời.

Hiện nay, thông tin báo chí cho thấy, tại các địa phương du lịch như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ đầu tư đưa ra cam kết cho khách mua mức lợi nhuận 50 triệu đồng mỗi năm.

Một số khu vực khác như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai, Long An, TP HCM,.. cũng xuất hiện các dự án farmstay với lợi nhuận cam kết 15-20% mỗi năm.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Rút kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc ở TX Quảng Yên, Quảng Ninh
Một cầu vượt sông Rút dự kiến được xây dựng trên tuyến đường kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc với xã Tiền Phong, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.