Thực hiện 'ngăn sông cấm chợ' là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Đây là khẳng định của người phát ngôn Chính phủ, trước thực tế có một số địa phương thực hiện rào đường, hạn chế người đi lại giữa các địa phương.
Thực hiện 'Ngăn sông cấm chợ' là sai chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh 1.

Bến xe Giáp Bát tạm thời dừng hoạt động từ ngày 1/4. (Ảnh: VGP/Phan Trang).

Trả lời phỏng vấn báo chí hôm nay 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người Phát ngôn của Chính phủ cho biết, đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, từ ngày 1/4, đã có một số địa phương tiến hành việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, hay tạm dừng các công trình xây dựng. Bộ trưởng cho biết, việc “ngăn sông cấm chợ" nói trên là hoàn toàn sai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ không cấm mọi người di chuyển ở ngoài, tuy nhiên vẫn khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Việc Hà Nội lập các chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào cửa ngõ Thủ đô nhằm mục đích điều tra dịch tễ là tốt để sàng lọc được những người nghi ngờ nhiễm bệnh, từ đó có giải pháp phù hợp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết VPCP đã trao đổi với các địa phương này, đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Trường hợp có 1 người lây nhiễm phải ngay lập tức đóng cửa, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

Hiện nay, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, do đó vẫn phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế xã hội. Khi kiểm soát được thì không nên thực hiện phong tỏa đất nước.

Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp.

chọn