Thực hư chuyện thanh tra giao thông chỉ đứng nhìn lô cốt

Trong tuần qua, Sở GTVT TP HCM liên tiếp ra các văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị quản lý cầu, đường, điện, cấp thoát nước, cáp quang... phải xử lý, khắc phục ngay mất mát, hư hỏng các nắp hầm ga, cống, hầm kỹ thuật, rào chắn công trình (lô cốt) gây mất an toàn trong việc đi lại cho người dân.

Đồng thời, Sở GTVT chỉ đạo thanh tra giao thông (TTGT) tiến hành kiểm tra, phát hiện các khuyết tật, rào chắn nguy hiểm...

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, ở nhiều vị trí lô cốt, rào chắn hư hỏng, đường lồi lõm, lầy lội, cống mất nắp... TTGT chỉ đến đứng nhìn, ghi ghi chép chép, chụp ảnh rồi lên xe bỏ đi. Những hình ảnh TTGT chỉ đứng nhìn hiện trường rồi bỏ đi... đang gây thắc mắc trong nhân dân.

Về thắc mắc nói trên, ông Phạm Lê Lâm, Phó Đội trưởng Đội tham mưu, Thanh tra Sở GTVT, cho biết sau khi có chỉ đạo của Sở, các đội thanh tra địa bàn đã tăng cường kiểm tra, phát hiện các bất cập, khuyết tật, hư hỏng của cầu, đường, điểm rào chắn nguy hiểm.

Thực hư chuyện thanh tra giao thông chỉ đứng nhìn lô cốt - Ảnh 1.

Thanh tra giao thông chụp ảnh lô cốt gửi cho các khu để xử lý. (Ảnh: L.Đức).

“Quy trình tác nghiệp của các tổ, đội là đến hiện trường ghi nhận thực tế bằng hình ảnh, lập biên bản và gửi thông tin về các khu quản lý giao thông đô thị (khu), các quận, huyện quản lý công trình” - ông Lâm lý giải.

Theo quy trình cũ, khi ghi nhận hiện trường, các tổ, đội phải gửi báo cáo về Thanh tra Sở. Từ đây mới phát văn bản tới các khu, quận, huyện có công trình để các nơi này biết và có biện pháp khắc phục. “Cách làm gửi, nhận văn bản, phản hồi kết quả khắc phục khuyết tật, bất cập cầu, đường thường chậm 5-7 ngày” - ông Lâm cho biết.

Thời gian qua, Thanh tra Sở đã thiết lập năm nhóm phản ứng nhanh, ứng dụng trên Viber với tên giao diện Hạ tầng GT. Hình ảnh, thông tin từ các tổ, đội kiểm tra thực địa được truyền dẫn, kết nối với các cán bộ phụ trách khai thác hạ tầng giao thông của bốn khu và Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn.

Theo ông Lâm, qua ứng dụng Viber giao diện Hạ tầng GT, khoảng thời gian từ kiểm tra, phát hiện, thông tin tới xử lý, khắc phục các khuyết tật, bất cập của cầu, đường đã diễn ra nhanh gọn hơn.

Riêng các trường hợp vi phạm về rào chắn, TTGT chụp ảnh làm bằng chứng, lập biên bản để xử lý theo quy trình.

“Vì vậy không có chuyện TTGT chỉ đứng nhìn lô cốt, chụp ảnh rồi bỏ đi” - ông Lâm khẳng định.

Mới đây, Sở GTVT TP HCM đã yêu cầu rà soát các bất cập về rào chắn thi công công trình thiết yếu trên địa bàn TP.

Trong đó, Sở yêu cầu Thanh tra Sở GTVT có trách nhiệm tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm hành chính tại các công trình có rào chắn thi công; áp dụng hình thức xử phạt tăng nặng đối với các chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát thường xuyên để xảy ra sai phạm, tái phạm.

Đồng thời Sở cũng chỉ đạo trước ngày 16/6, Thanh tra Sở phải thành lập đoàn kiểm tra hiện trường về tình hình rào chắn, thi công công trình thiết yếu để đánh giá việc chấp hành về phương án tổ chức phân luồng giao thông, các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, hệ thống biển báo, rào chắn thi công, tái lập mặt đường…

Từ đó, Thanh tra đề xuất các giải pháp chấn chỉnh nhằm kịp thời tham mưu đề xuất, điều chỉnh các bất cập.

chọn