Thúc tiến độ GPMB cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đoạn đi qua huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có 480 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Hiện công tác GPMB đạt gần 89%, còn 50 hộ tại xã Nghĩa Kỳ chưa thống nhất nhận tiền bồi thường.

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn nhìn từ trên cao. (Ảnh: Báo Thanh Niên). 

Theo thông tin từ Báo Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh này vừa có buổi làm việc với UBND huyện Tư Nghĩa vào nhằm tháo gỡ vướng mắc và đôn đốc tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. 

Dự án đi qua địa bàn 2 xã Nghĩa Kỳ và Nghĩa Điền, có chiều dài toàn tuyến gần 5 km. Tổng diện tích quy hoạch gần 38 ha và có 480 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng.

Đến nay, công tác GPMB đạt gần 89%. Cụ thể, 100% hộ dân nằm trong vùng dự án ở xã Nghĩa Điền đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Tại xã Nghĩa Kỳ, còn 50 hộ dân với 99 ngôi nhà trên diện tích hơn 4 ha chưa thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Để ổn định đời sống cho các hộ dân trong vùng dự án, UBND huyện đã xây dựng 3 khu tái định cư với tổng diện tích gần 30 ha; cấp 119 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện đã có 68 hộ xây dựng nhà tại 2 khu tái định cư ở xã Nghĩa Kỳ.

Huyện Tư Nghĩa đang tiếp tục đối thoại để người dân nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Với trường hợp đã thực hiện đầy đủ các chính sách về bồi thường nhưng không chấp hành thì sẽ tổ chức cưỡng chế. Huyện đã ban hành 67 quyết định phê duyệt phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 50 hộ và đã cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ. 

Địa phương kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, giải quyết các vướng mắc để triển khai công tác GPMB, bàn giao đất cho dự án trong thời gian sớm nhất.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu huyện Tư Nghĩa thực hiện công tác GPMB đúng quy định, công khai, minh bạch, đảm bảo tốt nhất quyền, lợi ích của người dân. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và ủng hộ dự án vì lợi ích chung.  

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng chiều dài 88 km; trong đó tuyến đi qua tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài 60 km đi qua các huyện Tư Nghĩa 4,7 km, Nghĩa Hành 17 km, Mộ Đức 11 km và TX Đức Phổ 27 km.

Tuyến có mặt cắt ngang giai đoạn hoàn thiện đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe, chiều rộng nền đường 32,25 m. Giai đoạn phân kỳ đầu tư quy mô 4 làn xe cao tốc hạn chế nền đường 17 m. 

Tổng mức đầu tư dự án là 20.469 tỷ đồng, được đầu tư bằng vốn đầu tư công; dự kiến hoàn thành năm 2025 và hoàn thành đưa vào khai thác, vận hành năm 2026.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.