Thuế nhập khẩu về 0%, giá ô tô vẫn cao: Lãnh đạo Bộ Công Thương nói gì?

Tại phiên chất vấn sáng nay (30/10), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Cao Đình Thưởng đã chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh về nguyên nhân giá thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô đã về 0% song giá ô tô lại không giảm.
 

Trong phiên chất vấn, ĐBQH Cao Đình Thưởng cho biết, giá thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô đã về 0% nhưng giá ô tô lại không giảm đã khiến người tiêu dùng thiệt hại về kinh tế bởi chỉ có doanh nghiệp nhập khẩu hưởng lợi lớn.

Đồng thời, vị ĐBQH đã đặt ra câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm cho sự bất thường này tới người đứng đầu Bộ Công Thương.

Trả lời ĐBQH về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam đang tham gia hội nhập sâu rộng với thế giới. Trong quá trình hội nhập, các hiệp định thương mại tự do với điều kiện cắt giảm thuế, đơn giản hoá các thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp và người dân được thụ hưởng những điều kiện trong các hiệp định thương mại tự do.

Theo Bộ trưởng, từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô theo hiệp định AFTA đối với mặt hàng ô tô là 0%. Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhắc tới hàng loạt các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam đang kí kết, triển khai thực hiện đều có nhưng nội dung cắt giảm hàng rào thuế quan.

thue nhap khau ve 0 gia o to van cao lanh dao bo cong thuong noi gi
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: VGP News).

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh: “Trong việc cắt giảm hàng rào quan thuế quan, chúng ta đã tính toán trong quá trình đàm phán để đảm bảo lợi ích quốc gia. Đặc biệt, việc đảm bảo nhu cầu ngày càng tăng của thị trường nội địa, của người tiêu dùng cũng như là lợi ích và nhu cầu của các nghành sản xuất trong nước”.

“Bên cạnh vấn đề cắt giảm thuế quan thì chúng ta có những điều kiện để tăng cường hơn nữa các khoản thu thuế khác từ doanh nghiệp, các lĩnh vực sản xuất,… cho ngân sách nhà nước. Đấy là điểm chúng ta đạt được sự cân bằng trong việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã kí kết, trong đó có các nước ASEAN”, ông Trần Tuấn Anh phân tích.

Cũng theo Bộ trưởng, ngoài vấn đề cắt giảm thuế, Việt Nam đã có những chính sách ưu đãi, tự vệ cho ngành sản xuất nội địa, đặc biệt là ngành ô tô nhằm tạo điều kiện mong muốn Việt Nam là thị trường phát triển, phát triển ô tô trong nước và nhập khẩu nước ngoài, phục vụ nhu cầu và đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.

Thống kê của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, từ đầu năm đến nay, nhập khẩu ô tô từ ASEAN vào Việt Nam chưa có mức độ tăng đột biến trên tổng thể chung của kim ngạch nhập khẩu ô tô hàng năm trên thị trường nội địa.

“Về cơ bản, thị trường ô tô nhập khẩu có qui mô gần 500 nghìn ô tô. Trong đó, nhập khẩu hàng năm trên dưới 200 nghìn ô tô nhập khẩu, còn lại là thị trường trong nước. Vì vậy, chúng tôi không thấy có vấn đề gì lớn với thị trường ô tô nội địa của chúng ta”, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

thue nhap khau ve 0 gia o to van cao lanh dao bo cong thuong noi gi Những điều cần biết về thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018

Những chiếc xe ô tô nhập khẩu luôn được ưa thích bởi chất lượng và tính năng xuất sắc. Tuy nhiên, người mua sẽ phải ...

thue nhap khau ve 0 gia o to van cao lanh dao bo cong thuong noi gi Malaysia bỏ thuế GST 6%, thay bằng thuế SST 10%, giá ô tô sẽ lại tăng

Đúng như dự đoán, chính phủ Malaysia cho biết trong năm nay sẽ áp dụng trở lại thuế bán hàng và dịch vụ (SST), sau ...

thue nhap khau ve 0 gia o to van cao lanh dao bo cong thuong noi gi Từ 1/1/2018 chính thức giảm thuế cho ôtô dưới 2.000 cc

Theo lộ trình giảm thuế đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13, kể từ 1/1/2018 tới đây, ...

chọn