Thường Tín: Đề nghị sớm thông xe cầu Chiếc, duyệt chỉ giới đường đỏ cầu vượt Dương Trực Nguyên

Cả hai dự án này đều nằm trên tuyến ĐT427 đoạn đi qua địa phận huyện Thường Tín.

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Tại huyện Thường Tín, cử tri phản ánh về dự án Cầu Chiếc trên ĐT427 bắc qua sông Nhuệ đã cơ bản hoàn thành 3 năm nay, hiện vẫn chưa thông xe ô tô qua cầu vì vướng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư cho 6 hộ dân bên đầu cầu do chưa có giá đất ở đầu đi và đầu đến làm căn cứ đền bù.

Do đó, cử tri đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính tham mưu UBND thành phố duyệt giá đất đầu đi và đầu đến để Trung tâm phát triển quỹ đất huyện tập trung GPMB, tái định cư cho 6 hộ dân.

Trả lời kiến nghị cử tri, thành phố cho biết, việc xây dựng phương án giá đất theo quy định thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường. Vào tháng 6 vừa qua, hội đồng thẩm định giá đất đã có kết quả thẩm định giá đất cụ thể của dự án, đến tháng 8 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Cầu Chiếc. 

Theo tìm hiểu, dự án xây dựng Cầu Chiếc và đường dẫn có diện tích đất thu hồi 2,48 ha, thuộc địa phận xã Hiền Giang, huyện Thường Tín. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 115 tỷ đồng, được phê duyệt đầu tư từ năm 2016.

Một đoạn quốc lộ 21B. (Ảnh: Hoàng Huy).

Cũng nằm trên ĐT427, cử tri Thường Tín cho biết dự án cầu vượt Dương Trực Nguyên có lý trình vượt quốc lộ 1A cũ và đường sắt Bắc - Nam đã được thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư và giao cho huyện Thường Tín làm chủ đầu tư. Cử tri đề nghị sớm phê duyệt chỉ giới đường đỏ của dự án để huyện có căn cứ triển khai.

Về vấn đề này, TP Hà Nội cho biết, năm 2018, thành phố đã duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến ĐT427 đoạn từ QL21B đến nút giao Khê Hồi (cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) trên địa bàn Thường Tín. Trong đó, đã xác định chỉ giới đường đỏ đoạn tuyến dự kiến xây dựng cầu vượt qua quốc lộ 1A cũ và đường sắt Bắc - Nam.

Tháng 11/2021, thành phố đã duyệt chỉ giới đường đỏ ĐT427 đoạn từ quốc lộ 1A đến đường 427 hiện hữu (gần nút giao Khê Hồi). Trong đó có điều chỉnh chỉ giới đường đỏ đoạn tuyến phía đông quốc lộ 1A cũ.

Như vậy, chỉ giới đường đỏ như kiến nghị của cử tri để phục vụ xây dựng cầu vượt Dương Trực Nguyên đã được thành phố phê duyệt tại các quyết định nêu trên.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.