Tỉ phú Cheah Cheng Hye: Hong Kong sẽ hưởng lợi từ đạo luật an ninh quốc gia mới

Tỉ phú người Malaysia Cheah Cheng Hye cho rằng đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong có thể giúp duy trì sự ổn định chính trị và kinh tế về lâu dài cho thành phố, bất chấp những căng thẳng và khó khăn trước mắt, SCMP đưa tin.
Hong Kong sẽ được hưởng lợi từ đạo luật an ninh quốc gia mới - Ảnh 1.

Cheah Cheng Hye, Đồng chủ tịch của Value Partners Group. (Ảnh: Bloomberg)

Đồng chủ tịch kiêm phụ trách mảng đầu tư của tập đoàn Value Partners cho rằng giới đầu tư tỏ ra khá bình tĩnh trước thông tin về đạo luật an ninh mới Hong Kong, như là một phần của giải pháp cho tình hình hiện tại của vùng lãnh thổ Hong Kong.

"Cả Trung Quốc và Anh đều đồng ý rằng đạo luật an ninh quốc gia là một phần của Luật Cơ bản khi Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Vì vậy, các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều nhận thức được việc đưa ra đạo luật an ninh quốc gia Hong Kong chỉ còn là vấn đề thời gian", ông Cheah nói.

Sinh ra tại Malaysia, ông Cheah là một nhà quản lí quỹ đầu tư sống tại Hong Kong và thường được ca ngợi là "Warren Buffett của châu Á".

Theo ông Cheah, phản ứng của người dân Hong Kong trước đạo luật rất khác nhau, nhưng nó vẫn sẽ là một cột mốc cho quá trình phát triển của thành phố.

"Đạo luật an ninh quốc gia sẽ làm giảm xung đột trong khu vực về lâu dài, mặc dù ở thời điểm hiện tại có thể xảy ra căng thẳng và bất ổn". Cheah cho biết và chỉ ra dự báo về thị trường chứng khoán Hong Kong, ông cho rằng thị trường tạm thời sẽ không ổn định trong khi mọi người chờ đợi phản ứng từ phía Mỹ. 

"Nếu Mỹ phản ứng tiêu cực, khả năng là tính tiêu cực ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán Hong Kong này sẽ không tệ như dự đoán do sự giảm sút của tính phụ thuộc lẫn nhau giữa hai nền kinh tế này".

"Với 2/3 số cố phiếu thị trường của thị trường chứng khoán Hong Kong đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc, tình hình chứng khoán phụ thuộc nhiều hơn vào nền kinh tế Trung Quốc chứ không phải Mỹ", ông phân tích. "Các thị trường lo ngại rằng Mỹ có thể rút các đặc quyền kinh tế đối với Hong Kong, nhưng tác động sẽ đến với cả hai nước vì Hong Kong là cơ sở ở nước ngoài cho nhiều tập đoàn Mỹ".

Ông Cheah khẳng định: "Hành động của Mỹ có thể gây thiệt hại cho Hong Kong nhưng không thể bóp nghẹt vùng lãnh thổ này".

Cheah nói rằng với đạo luật an ninh quốc gia, giờ đây Hong Kong có thể tập trung vào những vấn đề như phát triển kinh tế và cải cách xã hội. "Chúng ta cần rút ngắn khoảng cách thu nhập, khiến nhà cửa trở nên dễ mua hơn và tìm kiếm cách để thúc đẩy kinh tế, từ đó giúp các thế hệ trẻ hơn có thể được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế", ông nói.

Trước đó, vào ngày 28/5, Trung Quốc đã chính thức thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh mới cho Hong Kong, với tỉ lệ 2.878 phiếu thuận, một phiếu trống, trong ngày cuối của kì họp thường niên, theo hãng Reuters đưa tin. Văn kiện mới này được đưa ra nhằm cấm các hành vi và hoạt động li khai, khủng bố và can thiệp nước ngoài tại đặc khu kinh tế này.

Cuối tuần trước, chính phủ Mỹ cho biết đang bán tài sản của mình tại một trong những khu phố độc nhất ở Hong Kong - vùng Shouson Hill, nhằm tước đoạt các đãi ngộ đặc biệt đối với thành phố này.

Tuy nhiên, hãng tin SCMP ngày 30/5 đưa tin cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba (Paul Chan Mo-po) đã tuyên bố Hong Kong "không có gì phải sợ" các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Trump, liên quan luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng ở đặc khu này.

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.