Tiến độ các dự án của Sudico

Ban lãnh đạo Sudico cho biết doanh nghiệp sẽ triển khai kinh doanh dự án khi thị trường phục hồi và kinh doanh trước tại các dự án có khả năng sinh lời thấp. Nếu chưa kinh doanh do thị trường còn xấu thì đây chính là tài sản bảo đảm để vay các tổ chức tín dụng hoặc phát hành trái phiếu.

Một trong những nội dung được cổ đông CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, Mã: SJS) chất vấn nhiều nhất tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 vừa qua liên quan đến tình hình triển khai các dự án của công ty, đặc biệt là dự án Tiến Xuân (1.400 ha, Hà Nội) và dự án Nam An Khánh (288,8 ha, Hà Nội).

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, trải qua giai đoạn khó khăn vừa qua, đến nay các dự án của Sudico đều đã đủ điều kiện triển khai đầu tư. Việc huy động vốn bằng các hình thức sẽ được áp dụng phù hợp với tiến độ triển khai dự án.

“Tất cả dự án Sudico đang triển khai đều đã vượt qua các thời kỳ khó khăn nhất về thủ tục pháp lý và đủ điều kiện triển khai đầu tư nhưng đang bị áp lực về tiến độ triển khai. Sudico buộc phải triển khai đầu tư song song nhiều dự án vì quy định về tiến độ đầu tư. Tuy nhiên, Sudico đã có kế hoạch cụ thể về dòng tiền để triển khai các dự án có hiệu quả”, lãnh đạo doanh nghiệp thông tin.

Khu đô thị mới Nam An Khánh có quy mô 288,8 ha, tọa lạc ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án có tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng. (Ảnh: Hạ Vũ).

Cụ thể, tại dự án Nam An Khánh (288,8 ha), doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất. Việc giải phóng mặt bằng đang được triển khai từng bước ở các khu vực nghĩa trang còn vướng. Sudico đang phân kỳ thực hiện các dự án thành phần (chung cư cao tầng, hỗn hợp, thấp tầng,…).

Dự án Nam An Khánh phần mở rộng đang thực hiện các thủ tục để giải phóng mặt bằng và tính tiền sử dụng đất.

Hồi đầu tháng 3, Sudico công bố thông tin về việc CTCP Dịch vụ Tổng hợp Đức Trí cho doanh nghiệp vay 880 tỷ đồng để thực hiện dự án Khu đô thị Nam An Khánh và các hoạt động kinh doanh khác của công ty. Tài sản bảo đảm của khoản vay này gồm quyền tài sản phát sinh từ các lô đất cao tầng tại Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng Khu B.

Dự án Hoà Hải - Đà Nẵng (hơn 12 ha) đang lập quy hoạch 1/500 và triển khai đầu tư hạ tầng. Dự án khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo (24 ha, Hòa Bình) đang triển khai kinh doanh và hoàn thành giải phóng mặt bằng đường để triển khai đầu tư phần hạ tầng còn lại của dự án.

Dự án Thịnh Lang (gần 17 ha, Hòa Bình) đang thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Dự án Văn La đã hoàn thành việc xin chủ trương đầu tư, hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn thành, công trình thấp tầng đã hoàn thành móng ở một số khu vực, công trình cao tầng đang triển khai thủ tục để đầu tư.

Dự án Ngọc Vừng (39 ha, Quảng Ninh) đang thực hiện công tác lập quy hoạch 1/500 và triển khai đầu tư hạ tầng. Dự án Tiến Xuân có quy mô 1.400 ha và tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế ý tưởng quy hoạch báo cáo TP Hà Nội.

Tình hình đầu tư các dự án tính đến cuối năm 2022. (Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán 2022 của Sudico).

Trong năm nay, các dự án có sản phẩm đủ điều kiện triển khai kinh doanh của Sudico gồm: Dự án Nam An Khánh, dự án Văn La, dự án Bắc đường Trần Hưng Đạo.

“Sudico sẽ triển khai kinh doanh khi thị trường phục hồi và kinh doanh trước tại các dự án có khả năng sinh lời thấp như dự án Văn La để lấy nguồn vốn đầu tư, phát triển dự án. Nếu chưa kinh doanh do thị trường còn xấu thì đây chính là tài sản bảo đảm để vay các tổ chức tín dụng hoặc phát hành trái phiếu”, lãnh đạo Sudico cho biết.

Về câu hỏi của cổ đông Sudico sẽ tự triển khai khu đất cao tầng dự án Nam An Khánh hay chuyển nhượng, lãnh đạo Sudico khẳng định doanh nghiệp sẽ triển khai đầu tư phát triển dự án và kinh doanh để gia tăng giá trị sản phẩm bán, không có phương án chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp. 

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.