Tiết lộ bí quyết thành công của người phụ nữ điều hành hơn 10.000 nhà hàng

Tổng hợp những món ăn ngon, tận dụng qui mô lớn để phục vụ với mức giá rất vừa phải và cho phép những người bình thường thưởng thức chúng là công thức thành công của "nữ tướng" điều hành tập đoàn Yum China. Nữ Tổng giám đốc cũng phản bác những cáo buộc rằng món ăn của KFC có hại với sức khỏe.

Với khối tài sản trị giá 15,2 triệu USD, Joey Wat là một trong 37 "nữ tướng" điều hành doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500. 

Trước khi trở thành Tổng giám đốc của Yum China (đế chế kinh doanh nhà hàng lớn nhất Trung Quốc với hệ thống hơn 10.000 cơ sở), bà từng đảm nhiệm vị trí giám đốc của chi nhánh AS Watsons (thuộc tập đoàn Hutchinson) tại Anh.

Yum China sở hữu các thương hiệu KFC, Pizza Hut, Taco Bell, East Dawning, Little Sheep, Huang Ji Huang, COFFii & JOY tại Trung Quốc và vận hành hơn 10.000 nhà hàng. Tập đoàn niêm yết trên sàn chứng khoán New York từ năm 2016 và vừa niêm yết thứ cấp tại Hong Kong tháng 9. 

Mở thêm ít nhất 800 cửa hàng vào cuối năm nay là kế hoạch mà Joey Wat vừa tiết lộ với South China Morning Post.

Chào đời ở Phúc Châu, Joey Wat theo gia đình đến Hong Kong từ nhỏ. Ở quê hương mới, bà đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hong Kong, bà tiếp tục tới Mỹ để ghi danh tại Đại học Northwestern (Mỹ). Ra trường, bà làm việc cho McKinsey & Company vào năm 2000.

Người phụ nữ điều hành hơn 10.000 nhà hàng tiết lộ bí quyết thành công - Ảnh 1.

Bà Joey Wat, Tổng giám đốc tập đoàn Yum China. (Ảnh: Forbes).

4 năm sau, Joey chuyển sang tập đoàn bán lẻ sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp AS Watsons, với nhiệm vụ điều hành và quản trị chiến lược. Với tài năng của bản thân, Joey đã vực dậy AS Watsons từ trạng thái lao đao, thua lỗ triển miên. Với thành tích nổi bật, bà trở thành giám đốc điều hành AS Watson tại Anh.

Năm 2014, Joey trở thành Tổng giám đốc của chuỗi nhà hàng KFC Trung Quốc (thuộc tập đoàn Yum China), đánh dấu sự gia nhập lĩnh vực ẩm thực và đồ uống (F&B). Nhờ sự điều hành của Wat, hoạt động kinh doanh trực tuyến của KFC Trung Quốc phát triển vượt bậc.

Chỉ riêng trong quý III/2018, dịch vụ giao hàng chiếm 17% doanh thu của chuỗi tại Trung Quốc. Năm 2018, Yum China bổ nhiệm bà vào vị trí Tổng giám đốc tập đoàn. Nhiều nhà tư vấn chiến lược nhận xét rằng Yum China đang lâm vào tình trạng khó khăn trước khi Joey điều hành.

Năm 2019, tới 95% cửa hàng của KFC cũ ở Trung Quốc đã nâng cấp theo chỉ đạo của Joey. Chuỗi mở thêm hơn 1.000 cửa hàng mới và lợi nhuận đã tăng mạnh, theo Forbes.

Nhận định mức độ cạnh tranh ở Trung Quốc rất khốc liệt, "Nữ tướng" 49 tuổi tin KFC ở Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa và cũng quyết tâm giúp Pizza Hut thăng hoa.

Hồi năm ngoái, Joey Wat xếp thứ 3 trong danh sách các nữ doanh nhân hàng đầu ở Trung Quốc do Forbes Trung Quốc bình chọn.

Công thức thành công của Joey Wat với ngành thức ăn nhanh là phục vụ thức ăn ngon, chất lượng, mang niềm vui cho khách hàng. 

"Bí quyết là tổng hợp những món ăn ngon, tận dụng qui mô lớn để phục vụ với mức giá rất vừa phải và cho phép những người bình thường thưởng thức chúng", bà Wat nói.

Nữ Tổng giám đốc cũng phản bác những cáo buộc rằng món ăn của KFC có hại với sức khỏe. 

"Một bộ phận công chúng luôn nghi ngờ món ăn KFC không tốt cho cơ thể, song hơn một nửa loại thức ăn của chúng tôi xuất phát từ lò nướng chứ không phải từ nồi chiên", bà giải thích.

chọn