TikTok biến mất khỏi Hồng Kông sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực

Ứng dụng di động TikTok đã biến mất khỏi App Store của Apple và Play Store của Google tại Hồng Kông, chỉ vài ngày sau khi luật an ninh quốc gia mới được Trung Quốc áp dụng ở thành phố này.
TikTok biến mất khỏi Hong Kong sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực - Ảnh 1.

TikTok là ứng dụng chia sẻ video ngắn do công ty ByteDance của Trung Quốc phát triển. Ảnh: Getty Images.

Theo CNBC, người dùng di động sẽ không thể tải TikTok về máy điện thoại của mình. Những người đã tải TikTok trước đây cũng không thể sử dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn này nữa.

TikTok do công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh sở hữu. Đầu tuần này, sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong, TikTok đã thông báo sẽ sớm rời khỏi đặc khu hành chính này.

Theo luật mới, những người bị kết tội li khai, khủng bố, thông đồng với thế lực nước ngoài có thể bị án tù chung thân. Luật này cũng cho phép chính phủ kiểm soát các nội dung trên mạng internet, bao gồm việc yêu cầu các nền tảng internet xóa các nội dung vi phạm luật.

Các đại gia công nghệ Mỹ bao gồm Twitter và Facebook đã tuyên bố tạm thời không xử lí các yêu cầu giao dữ liệu người dùng từ phía cơ quan cảnh sát Hong Kong để chờ đánh giá ý nghĩa của luật an ninh quốc gia mới.

Khi mở ứng dụng, người dùng TikTok tại Hong Kong nhận được thông báo: "Cảm ơn bạn vì quãng thời gian sử dụng TikTok và cho chúng tôi cơ hội mang tới bạn những niềm vui nho nhỏ. Chúng tôi rất tiếc phải thông báo tới bạn rằng TikTok đã dừng hoạt động tại Hong Kong".

TikTok gần đây bị chính quyền Washington cáo buộc kiểm duyệt thông tin nhạy cảm với Bắc Kinh. Mỹ còn lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể tiếp cận dữ liệu của TikTok. Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng mạng xã hội khác của Trung Quốc.

TikTok phủ nhận cáo buộc kiểm duyệt thông tin nhạy cảm với Trung Quốc và khẳng định "chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính quyền Trung Quốc, và cũng chưa bao giờ bị yêu cầu cung cấp dữ liệu".

Mới đây, TikTok và hàng chục ứng dụng di động Trung Quốc khác đã bị Ấn Độ cấm cửa.

Bộ Công nghệ Ấn Độ cho biết các ứng dụng bị cấm "gây thiệt hại cho chủ quyền, sự toàn vẹn, an ninh quốc gia và trật tự công cộng tại Ấn Độ". Giới quan sát cho rằng lệnh cấm này của Ấn Độ là để đáp trả Trung Quốc sau vụ đụng độ ở biên giới hôm 15/6 làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Từ căng thẳng về biến giới lãnh thổ, quan hệ Trung - Ấn đã xấu đi cả trên lĩnh vực kinh tế và thương mại. Nhiều lô hàng từ Trung Quốc đã bị chặn lại ở cảng Ấn Độ mà không được thông quan, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng không được tham gia dự án đường cao tốc ở Ấn Độ.

chọn