Tỉnh Bình Phước có thêm thị xã Chơn Thành

Thị xã Chơn Thành được thành lập trên cơ sở nguyên trạng huyện Chơn Thành với 5 phường mới và 4 xã cũ. Tỉnh Bình Phước có các đơn vị hành chính là TP Đồng Xoài, ba thị xã gồm Chơn Thành, Bình Long, Phước Long và 7 huyện.

Sáng 11/8,  tiếp tục họp phiên thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thị xã Chơn Thành thuộc tỉnh Bình Phước, 5 phường trực thuộc trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Chơn Thành và các xã Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành.

Thị xã Chơn Thành sau khi thành lập giữ nguyên diện tích tự nhiên và dân số; có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 5 phường (Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành) và 4 xã (Minh Thắng, Nha Bích, Minh Lập và Quang Minh).

Theo số liệu thống kê của tỉnh Bình Phước, tính đến ngày 31/12/2021, huyện Chơn Thành có hơn 390 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 121.083 người , có 9 đơn vị hành hành cấp xã, gồm thị trấn Chơn Thành và 8 xã. 

Chơn Thành nằm ở phía tây nam của tỉnh Bình Phước, cách trung tâm TP Đồng Xoài 35 km, cách TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 55 km và cách TP HCM 80 km.

Địa phương có vị trí địa lý gần các trung tâm công nghiệp lớn, có các tuyến đường huyết mạch chạy qua như quốc lộ 13, quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh,... thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, có vai trò kết nối tỉnh Bình Phước với các trung tâm phát triển như TP HCM, tỉnh Bình Dương và Vương quốc Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

Quốc lộ 13 đi qua Chơn Thành. (Ảnh: SGGP).

Hiện hai tuyến cao tốc trọng điểm là TP HCM -  Thủ Dầu Một - Chơn Thành và Gia Nghĩa - Chơn Thành đang trong quá trình nghiên cứu đầu tư, hứa hẹn khi hoàn thành sẽ gia tăng khả năng kết nối vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Phước thời kỳ 2006 – 2020 xác định huyện Chơn Thành thuộc phạm vi vùng trung tâm của tỉnh Bình Phước, định hướng tập trung phát triển công nghiệp - du lịch - dịch vụ gắn với các trục giao thông quan trọng. Đây là vùng có mật độ dân cư đông đúc, đô thị hóa cao và là động lực phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Bình Phước.

Với nghị quyết vừa được thông qua, tỉnh Bình Phước sẽ có TP Đồng Xoài, ba thị xã gồm Chơn Thành, Bình Long, Phước Long và 7 huyện, tổng diện tích 6.873 km2, dân số 1,03 triệu người.

Cũng trong phiên họp sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Thị trấn Bình Phú được thành lập trên cơ sở nguyên trạng xã Bình Phú với diện tích hơn 19 km2 và dân số hơn 18.500 người. Sau khi thành lập, thị trấn Bình Phú không thay đổi về diện tích tự nhiên và dân số.

Tỉnh Tiền Giang hiện có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: TP Mỹ Tho, hai thị xã là Cai Lậy, Gò Công và 8 huyện. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 15,31%.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.