Bình Phước chỉ đạo mạnh tay dẹp nạn lừa đảo người dân tộc thiểu số cầm cố, bán đất

Thời gian qua, UBND và Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước liên tiếp có các văn bản về việc quản lý, ngăn chặn tình trạng vay nặng lãi, lừa đảo cầm cố đất, bán đất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Theo đó, tình hình mua, bán sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước thời gian qua diễn ra rất phức tạp. Đặc biệt đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của địa phương.

Tại Công văn số 1858 ban hành ngày 21/7, UBND tỉnh này đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu chỉ đạo, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các đối tượng được giao đất, cho thuê đất từ các chương trình, chính sách những năm trước và đất sau quy hoạch ba loại rừng.

Định kỳ, Sở này phải báo cáo số lượng giao dịch, mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất có liên quan đến người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh về Ban Dân tộc.

Trong khi đó, Ban Dân tộc cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động. Vai trò của những già làng, người có uy tín trong đồng bào cần được phát huy để tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ quy định, góp phần giảm thiểu tình trạng người dân tộc thiểu số bị lừa đảo.

Ban cũng thường xuyên theo dõi, nắm thông tin tình hình vùng dân tộc thiểu số và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao công tác quản lý nhà nước về đất đai. Đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất liên quan đến người dân tộc thiểu số vùng dân tộc thiểu số;

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đất đai, bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục, hồ sơ; xử lý nghiêm cán bộ có hành vi vi phạm trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính về đất đai.

Các địa phương cần công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm để nhân dân biết và thực hiện; tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND cấp xã và người sử dụng đất; tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai. Đặc biệt, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa gạt, chiếm đoạt quyền sử dụng đất.

Một góc trung tâm hành chính xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. (Ảnh: binhphuoc.gov.vn).

Trước đó, UBND tỉnh Bình Phước cũng từng ban hành Công văn số 2001 ngày 28/6/2021 về việc tiếp tục thực hiện biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng vay lãi nặng, lừa đảo cầm cố đất, bán đất vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh này yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung trong công văn trên và Chương trình hành động số 275 ngày 11/11/2020 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 22 ngày 1/3/2020 của Chính phủ về ổn định dân di cư tự do và quản lý sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường.

Tại Công văn số 307 ban hành ngày 3/8 vừa qua, thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại các văn bản nêu trên, Ban Dân Tộc tỉnh Bình Phước đã đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố định kỳ báo cáo kết quả triển khai, thực hiện mỗi 6 tháng (trước ngày 20/6 và 20/12 hàng năm) theo biểu mẫu để Ban Dân tộc tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Theo biểu mẫu, các đơn vị sẽ phải định kỳ thống kê số hộ người dân tộc thiểu số bán điều non, số hộ vay tiền lãi nặng, số hộ cầm cố đất ở, số hộ cầm cố đất sản xuất, số hộ sang nhượng (mua bán) đất ở, đất sản xuất có dấu hiệu vi phạm pháp luật...

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...