UBTVQH xem xét thành lập thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước

Dự kiến thị xã Chơn Thành và 5 phường trực thuộc sẽ được thành lập trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Chơn Thành và các xã Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành thuộc huyện Chơn Thành.

Chiều nay (9/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 14. Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc thành lập thị xã Chơn Thành cũng như các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Trước đó, vào ngày 8/8,  tại phiên họp toàn thể lần thứ 7, Ủy ban Pháp luật tiến hành thẩm tra Đề án thành lập thị xã Chơn Thành, các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Bộ Nội vụ cho biết, phương án thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số người của huyện Chơn Thành. Theo đó sẽ thành lập 5 phường Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long Minh Thành trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Chơn Thành và các xã Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành thuộc huyện Chơn Thành.

 Toàn cảnh ngã tư Chơn Thành nhìn từ trên cao. (Ảnh: Báo Bình Phước).

Sau khi thành lập thị xã Chơn Thành và 5 phường nói trên không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp huyện. Thị xã Chơn Thành sẽ có hơn 390 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 121.083 người; có 5 phường và 4 xã.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, về điều kiện thành lập thị xã Chơn Thành và 5 phường trực thuộc đã bảo đảm đủ 5 điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, về tiêu chuẩn căn cứ các tiêu chuẩn của thị xã thuộc tỉnh và phường thuộc thị xã quy định tại Điều 6, Điều 8 và điểm c khoản 2 Điều 31 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, huyện Chơn Thành đạt đủ 5 tiêu chuẩn để thành lập thị xã thuộc tỉnh, thị trấn Chơn Thành và 4 xã đạt đủ 4 tiêu chuẩn để thành lập phường thuộc thị xã.

Tại buổi làm việc với huyện Chơn Thành về một số định hướng phát triển đô thị và kế hoạch xây dựng huyện Chơn Thành thành thị xã vào năm ngoái, tỉnh Bình Phước cho biết Bộ Xây dựng đã có quyết định công nhận các khu vực dự kiến thành lập thị xã Chơn Thành đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Huyện đã xây dựng kế hoạch đầu tư hạ tầng giai đoạn 2021-2025, với khái toán nguồn kinh phí đầu tư khoảng hơn 4.900 tỷ đồng;

Chơn Thành có vị trí thuận lợi khi là nơi giao cắt của các tuyến đường trọng điểm của khu vực như quốc lộ 13, 14, đường Hồ Chí Minh,... Sắp tới, hai tuyến cao tốc là TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành và Gia Nghĩa - Chơn Thành được xây dựng sẽ tạo điều kiện kết nối địa phương với vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Huyện Chơn Thành đã tập trung, bố trí nguồn vốn một số dự án trọng điểm đã và đang triển khai, với 6 tuyến đường giao thông xuyên tâm, kết nối khi hình thành các phường của thị xã. Trong định hướng phát triển đô thị, Chơn Thành sẽ tập trung nâng cao chất lượng đô thị, phát triển theo mô hình đô thị xanh, thông minh, phát triển thương mại dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường, tạo diện mạo kiến trúc cảnh quan.

chọn