Đô thị

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19

Trường Nguyên 12:56 | 22/03/2020
Hai khu kí túc xá của ĐH Quốc gia TP HCM với tổng cộng hơn 40.000 chỗ đang được thành phố sử dụng làm khu cách li tập trung phòng chống dịch Covid-19.
Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Hai khu kí túc xá Đại học Quốc gia TP HCM (A và B, nằm trên địa bàn quận Thủ Đức - TP HCM và TP Dĩ An - tỉnh Bình Dương) được trưng dụng làm nơi cách li tập trung những người có nghi ngờ nhiễm Covid-19 và những người từ vùng dịch ở nước ngoài trở về. Trong đó khu A đã sử dụng các tòa nhà cụm AH với hơn 3.200 chỗ làm nơi cách li tập trung

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Khu A gồm những dãy nhà 5 tầng nằm giáp mặt đường Tân Lập và cách biệt với nhà dân bằng rào chắn. Sau khi kí túc xá được trung dụng làm nơi cách li tập trung, đa số các sinh viên đã rời đi hoặc ở tập trung tại một khu nhà do lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM bố trí riêng biệt với khu cách li.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 3.

Khu B của kí túc xá với hàng chục tòa nhà cao tầng cũng đã được trưng dụng. Tổng hai khu kí túc xá ĐH Quốc gia TP HCM có diện tích 42ha với 49 tòa nhà từ 5-16 tầng. Cả hai khu có sức chứa 40.000 người, có thể tổ chức được gần 20.000 giường phục vụ cách li tập trung.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 4.

Khu B được khánh thành cuối năm 2018, được xem là khu kí túc xá rộng rãi và hiện đại nhất Việt Nam, nối với khu A bằng con đường 6 làn xe qua khu vực Hồ Đá trong làng đại học. Từ ngày 22/3. khu B sẽ được trưng dụng làm khu cách li tập trung.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 5.

Theo Ban Quản lí kí túc xá, việc trưng dụng làm nơi cách li được quyết định trong tính huống cấp bách khi tình hình diễn biến phức tạp và số lượng người bị cách li tăng nhanh khiến các khu cách li khác sắp hết công suất. Trung tâm rất mong sinh viên hiểu và chia sẻ với những khó khăn chung này của thành phố. Qua đây, Trung tâm cũng kêu gọi sinh viên đồng lòng với tinh thần khẩn trương, giải quyết khẩn cấp vấn nạn với tình hình chung của đất nước.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 6.

Đến cuối ngày 21/3, toàn bộ sinh viên khu B đã vui vẻ rời đi để chung tay cùng thành phố phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tài sản của sinh viên còn lại trong các phòng sẽ được Ban Quản lí cất giữ tập trung cho đến khi sinh viên đi học trở lại.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 7.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, tính đến sáng 22/3, TP HCM còn 18 trường hợp bị nhiễm Covid-19. Tổng số người cách li tại các điểm cách li tập trung của thành phố là 5.337 người, trong đó đang còn cách li là 4.731.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 8.

Hai khu kí túc xá được xem là nơi lí tưởng phục vụ việc cách li khi hạ tầng ở đây đồng bộ, hiện đại, cách biệt với khu dân cư xung quanh cũng như đang là thời điểm sinh viên được cho nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 9.

Tuy nằm cách biệt với khu dân cư nhưng việc di chuyển từ đây sang những nơi khác như xa lộ Hà Nội hay Quốc lộ 1K đều rất thuận tiện.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 10.

Hơn nữa, Đại học Quốc gia TP HCM có nhiều tuyến xe buýt từ kí túc xá đến nhiều khu vực rất dễ dàng.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 11.

Theo ghi nhận trưa 22/3, tất cả các lối ra vào hai khu kí túc xá đã được phong tỏa.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 12.

Tất cả các công đoạn chuẩn bị cho việc làm nơi cách li tập trung tại kí túc xá của Đại học Quốc gia TP HCM đã hoàn tất, sẵn sàng hoạt động.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 13.

Tất cả người có mặt tại khu cách li này đều phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 14.

Người dân gửi đồ cho thân nhân trong khu cách li tại kí túc xá có thể đến liên hệ vào hai khung giờ sáng từ 8h-10, chiều từ 14h-6h.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 15.

Những ngày qua, rất đông người dân mang đồ đến cho thân nhân đang được cách li trong kí túc xá, một số thời điểm ô tô đậu kín hai bên đường của khu vực.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 16.

Đặc biệt, vào giờ sáng thường có cả trăm người cùng đến gửi đồ. "Con tôi du học ở châu Âu về nên vợ chồng tôi gửi vài món ăn Việt Nam cho nó trong thời gian cách li. Mong sao tình hình dịch bệnh chấm dứt để việc đi học hành của con tôi cũng như sinh viên tại Đại học Quốc gia TP HCM không bị ảnh hưởng nữa", ông Trần Dương Thanh chia sẻ.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 17.

Mọi vật dụng, thức ăn... đều được tập kết tại cổng khu cách li và được các thanh niên xung phong, dân quân... vận chuyển vào bên trong theo số điện thoại - số phòng được ghi trên thùng gửi.

Toàn cảnh khu kí túc xá hiện đại nhất Việt Nam, được TP HCM trưng dụng làm nơi cách li tập trung phòng chống Covid-19 - Ảnh 18.

Ngay cả những người giao hàng công nghệ cũng phải đến đúng thời điểm quy định mới được gửi hàng vào bên trong.

Đô thị
chọn