Tổng thống Trump tuyên bố cấm TikTok tại Mỹ

Ngày 31/7 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ hành động ngay ngày 1/8 để cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc tại Mỹ. Bản thân Tổng thống Mỹ gọi bước đi sắp tới là "một hành động táo bạo".

Theo NBC News, Tổng thống Trump đưa ra bình luận trên trong khi trò chuyện cùng các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One trên đường từ bang Florida trở về thủ đô Washington.

"Do TikTok rất đáng lo ngại, chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ", ông Trump chia sẻ. Bản thân Tổng thống Mỹ gọi bước đi sắp tới là "một hành động táo bạo".

Dù vậy, ông Trump không xác định rõ ông sẽ cấm TikTok thông qua một lệnh hành pháp hay bằng phương pháp khác, theo NBC News.

"Tôi có thẩm quyền cấm TikTok. Tôi có thể cấm ứng dụng Trung Quốc này bằng một lệnh hành pháp hoặc một chỉ định", ông Trump cho hay.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok ngay ngày 1/8 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty Images)

Ông chủ Nhà Trắng đưa ra loạt bình luận trên sau khi báo chí đưa tin Microsoft đang đàm phán mua lại ứng dụng chia sẻ video TikTok từ chủ sở hữu ByteDance. Nguồn tin của CNBC cho biết cuộc đàm phán giữa gã khổng lồ công nghệ Mỹ và ByteDance đã diễn ra một thời gian chứ không phải mới.

NBC News đưa tin, ông Trump kiên quyết từ chối thỏa thuận Microsoft mua lại TikTok.

Việc mua lại TikTok có thể giúp Microsoft - một nhà cung ứng phần mềm doanh nghiệp lớn, tập trung hơn vào công nghệ tiêu dùng.

Đây là lĩnh vực mà Microsoft đã tránh xa phần nào trong vài năm qua sau động thái rút khỏi thị trường phần cứng điện thoại thông minh, phần cứng cho các thiết bị thể dục và sách điện tử.

Công ty Trung Quốc ByteDance ra mắt TikTok vào năm 2017. Theo Sensor Tower, ứng dụng này đã trở nên phổ biến hơn trong đại dịch Covid-19 với khoảng 2 tỉ lượt tải xuống trong tháng 4 năm nay. Các đối thủ của TikTok có thể kể đến Facebook và Snap.

Đầu tuần này, Reuters cho biết các nhà đầu tư của ByteDance đang tìm cách tiếp quản TikTok và định giá ứng dụng này ở mức 50 tỉ USD. Sự trỗi dậy của TikTok tại Mỹ đã buộc chính quyền ông Trump phải đánh giá kĩ ứng dụng này.

Microsoft từ chối đưa ra bình luận về các cuộc đàm phán mà Fox Business Network đưa tin đầu tiên. Trong khi đó, TikTok hôm 31/7 tuyên bố: "Mặc dù chúng tôi không bình luận về các tin đồn, chúng tôi tin tưởng vào thành công lâu dài của ứng dụng".

Trước đó, ông Trump cho hay chính quyền của ông đang xem xét nhiều lựa chọn thay thế để đối phó với TikTok, trong đó có phương án cấm ứng dụng này.

Hồi đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ đang cân nhắc cấm TikTok cùng một số ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc khác do rủi ro an ninh quốc gia.

Ông Pompeo còn nói thêm rằng chính phủ Mỹ đánh giá TikTok tương tự như hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE. Trước đây, ông Pompeo từng mô tả các công ty này là "mã độc của tình báo Trung Quốc".

Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ đang rất căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh và chỉ diễn ra sau một tuần Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas), khiến Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

chọn