Tổng thư ký Quốc hội nói về vụ ông Đinh La Thăng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM cuối giờ chiều ngày 8-12, Tổng thư ký Quốc Hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay chiều cùng ngày UBTVQH đã họp phiên họp 18 và quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn ĐBQH đối với ông Đinh La Thăng.
tong thu ky quoc hoi noi ve vu ong dinh la thang Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng
tong thu ky quoc hoi noi ve vu ong dinh la thang Cho thôi đại biểu QH đối với nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng
tong thu ky quoc hoi noi ve vu ong dinh la thang
Ông Đinh La Thăng.

Về lý do tạm đình chỉ nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Thăng, ông Phúc cho hay là do ông Thăng bị “khởi tố, bắt tạm giam” do liên quan đến một số sai phạm thời kỳ ông Thăng làm lãnh đạo tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Theo ông Phúc, do ông Thăng là ĐBQH nên thủ tục tố tụng đối với ông Thăng phải thông qua Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét.

Trong chiều tối cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã ra thông cáo của phiên họp 18 UBTVQH.

Thông cáo cho hay: Tại phiên họp, sau khi nghe Viện trưởng VKSNDTC đọc Tờ trình số 47/Ttr-VKSTC ngày 8-12-2017, trên cơ sở quy định của Hiến pháp nước CHXCHCN Việt Nam, Luật Tổ chức Quốc hội số 57/2014/QH13 và Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết số 1075/2015/UBTVQH13, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, tiến hành biểu quyết với tỷ lệ nhất trí cao thông qua Nghị quyết sô 456/NQ-UBTVQH14 ngày 08-12-2017 “Về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng...”.

Đồng thời tại phiên họp này, cũng trên cơ sở Tờ trình của VKSNDTC, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã biểu quyết với tỷ lệ nhất trí cao thông qua Nghị quyết số 457/NQ-UBTVQH14 ngày 8-12-2017 “Về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV”. Ông Nguyễn Quốc Khánh nguyên là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam”.

Điều 81 Hiến pháp 2013

Không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu Quốc hội nếu không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Uỷ ban thường vụ Quốc hội; trong trường hợp đại biểu Quốc hội phạm tội quả tang mà bị tạm giữ thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

tong thu ky quoc hoi noi ve vu ong dinh la thang Điểm lại những sai phạm khiến ông Đinh La Thăng bị kỷ luật

Hàng loạt sai phạm trong thời gian lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã khiến ông Đinh La Thăng bị mất ...

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.