Cán bộ dầu khí gửi tiền của cơ quan, 'đút túi' lãi ngoài từ OceanBank

Theo đề nghị của các ông Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực, viện dầu khí đã lập tài khoản, gửi tiền tại OceanBank. Lợi dụng việc này, kế toán trưởng của viện đã chiếm đoạt tiền chăm sóc khách hàng.
can bo dau khi gui tien cua co quan dut tui lai ngoai tu oceanbank
Bị cáo Trần Đức Chính tại tòa.

Ngày 21/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Trần Đức Chính – nguyên Trưởng ban tài chính, Kế toán trưởng Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) án 18 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, VPI có tư cách pháp nhân, là đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ tự trang trải kinh phí do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư 100% vốn.

Sau khi PVN đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) để nắm 20% vốn điều lệ, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN có công văn đề nghị các đơn vị trong tập đoàn ủng hộ, sử dụng các dịch vụ do ngân hàng này cung cấp. Ông Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN cũng có công văn yêu cầu các đơn vị thành viên mở và phát triển hệ thống tài khoản thanh toán tại OceanBank.

Vì vậy, Trần Đức Chính đã đề nghị và được lãnh đạo VPI duyệt mở tài khoản, ký các Hợp đồng tiền gửi theo lãi suất trần từng thời điểm tại OceanBank. Nguồn tiền được lấy từ ngân sách Nhà nước chi cho nhiệm vụ khoa học công nghệ hoặc do PVN cấp.

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 4/2009 đến tháng 10/2010, Trần Đức Chính giữ chức kế toán trưởng VPI. Lúc này, tổng doanh số tiền gửi có kỳ hạn của PVI tại OceanBank chi nhánh Thăng Long là 308 tỷ đồng, thu về gần 2,3 tỷ đồng tiền lãi; tiền gửi không kỳ hạn là gần 93 tỷ đồng, thu về hơn 188 triệu đồng tiền lãi.

Cũng trong thời gian này, các lãnh đạo OceanBank gồm Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT, Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ có chủ trương chi tiền chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống.

can bo dau khi gui tien cua co quan dut tui lai ngoai tu oceanbank
Các ông Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm đối chất tại phiên tòa xử vụ OceanBank.

Vì vậy, Nguyễn Minh Phương – nguyên GĐ OceanBank chi nhánh Thăng Long đã chỉ đạo nhân viên hoặc trực tiếp chi 97 triệu đồng “lãi ngoài” cho Trần Đức Chính. Bị cáo đã sử dụng cá nhân hết số tiền này.

Tiếp đến, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 11/2010, người kế nhiệm chức Kế toán trưởng PVI của ông Chính là Lê Văn Quý. Nhiều lãnh đạo, nhân viên của OceanBank chi nhánh Thăng Long khai từng đưa cho ông Quý hơn 782 triệu đồng tiền “lãi ngoài”. VKSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu công an tách hành vi của ông Quý để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Liên quan vụ án, các đối tượng tại OceanBank đã lần lượt lĩnh án trong đó Nguyễn Xuân Sơn nhận án tử hình, Hà Văn Thắm chung thân. Ông Đinh La Thăng cũng nhận 30 năm tù trong đó có 18 năm tù vì để thất thoát 800 tỷ đồng tiền vốn của PVN đầu tư vào OceanBank; ông Phùng Đình Thực nhận 6 năm tù vì sai phạm trong vụ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ngoài ra, bị cáo Trần Đức Chính từ năm 2010 được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng Tổng Cty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin (nay là SBIC). Tại đây, ông Chính có hành vi chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng của OceanBank chi lãi ngoài cho SBIC. Ngày 31/5, cơ quan điều tra đã quyết định nhập hành vi này vào vụ án Nguyễn Ngọc Sự - nguyên Chủ tịch SBIC để làm rõ, xử lý sau.

can bo dau khi gui tien cua co quan dut tui lai ngoai tu oceanbank VKS đề nghị y án 18 năm tù với ông Đinh La Thăng

VKS Cấp cao cho rằng ông Đinh La Thăng giữ vai trò chính trong vụ án, đến nay không có tình tiết giảm nhẹ nào ...

can bo dau khi gui tien cua co quan dut tui lai ngoai tu oceanbank Ninh Văn Quỳnh nhận 'lót tay' 180 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn?

Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn khi ông này đang là Tổng giám đốc Oceanbank. Tuy nhiên, bị ...

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.