Top 3 cách sử dụng quạt hơi nước tiết kiệm điện và những điều cần biết

Quạt hơi nước là một trong những thiết bị làm mát rất được yêu thích, đặc biệt là trong những ngày hè. Một số gợi ý về cách sử dụng quạt hơi nước tiết kiệm điện sau đây sẽ giúp bạn vừa có được một nguồn gió mát lạnh, vừa giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Gợi ý những cách sử dụng quạt hơi nước tiết kiệm điện

Dưới đây là top 3 cách sử dụng quạt hơi nước tiết kiệm điện cực kỳ đơn giản và hiệu quả:

Đặt lưng quạt ở những khu vực thông thoáng

Vị trí đặt quạt khi sử dụng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng quạt. Bạn cần lưu ý, lưng quạt hơi nước nên được đặt ở khu vực thông thoáng, ưu tiên nơi gần cửa chính, cửa sổ hoặc những nơi có luồng gió lưu thông tốt. 

Trong trường hợp bạn đặt quạt hơi nước ở trong phòng kín thì không nên đặt quá sát tường. Thay vào đó, hãy để lưng quạt được cách tường khoảng chừng 40cm. Với khoảng cách này, khả năng hút gió của quạt sẽ được đảm bảo làm tăng khả năng làm mát nhanh chóng. Đồng thời, quạt cũng sẽ tiết kiệm điện khá tốt khi không mất quá nhiều công sức để làm mát hơi nước. 

 Ảnh: FPT Telecom

Vệ sinh quạt hơi nước thường xuyên

Một trong những cách sử dụng giúp quạt hơi nước tiết kiệm điện chính là vệ sinh quạt thường xuyên. Nghe có vẻ vô lý nhưng việc vệ sinh quạt sạch sẽ sẽ giúp quạt hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn, tiết kiệm điện hơn rất nhiều. 

Tương tự các thiết bị điện tử khác, sau một thời gian dài hoạt động, những bộ phận bên trong quạt sẽ bị bụi bẩn bám lên rất nhiều. Điều này vô tình khiến cho hiệu suất làm mát bị giảm. Vì vậy, để đạt được mức độ làm mát mà bạn đã lựa chọn, máy móc bên trong bắt buộc phải làm việc hết tốc lực khiến chúng tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vậy nên, trung bình 6 tháng bạn nên vệ sinh và làm sạch quạt hơi nước một lần. 

Đối với dàn lạnh, bạn có thể dùng vòi nước và xịt trực tiếp lên để làm sạch. Với những bộ phận khác ví dụ như bình chứa nước hay vỏ quạt thì bạn có thể dùng khăn lau hoặc dùng loại vòi bơm lốp xe máy để thổi bay các loại bụi bẩn. Bạn tuyệt đối không sử dụng nước để vệ sinh các bộ phận này, vì nếu bị vào nước chúng có thể gây nên tình trạng chập điện, rất nguy hiểm cho người dùng. 

Nếu bạn muốn tra dầu máy thì nên mang quạt đến các trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Bởi lẽ, nếu không biết cách thực hiện thì bạn có thể sẽ làm hỏng các bộ phận máy móc ở bên trong. 

 Ảnh: Điện máy ADES

Cho thêm đá lạnh để hiệu quả làm mát nhanh hơn

Nguyên tắc hoạt động của quạt hơi nước chính là chuyển hóa nước trở thành dạng hơi có mang theo nhiệt độ. Nước có nhiệt độ càng thấp thì hơi nước khi phun ra ngoài càng lạnh, khả năng làm mát cũng sẽ sâu hơn. Vì vậy, khi sử dụng quạt bạn có thể bỏ thêm đá lạnh, đá khô hoặc nước đá để hiệu quả làm mát của quạt được tốt hơn. Cách làm này vô cùng hiệu quả và đặc biệt phù hợp cho những ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao. 

 Ảnh: SIêu thị Điện máy XANH

Một số lưu ý khi sử dụng quạt hơi nước

Khi sử dụng quạt hơi nước, bạn cần chú ý đến một vài điểm sau đây để vừa tiết kiệm điện vừa giữ được độ bền lâu dài:

- Hạn chế làm đổ, làm ngạt quạt vì nếu khi quạt đang hoạt động mà gặp các va chạm mạnh sẽ rất dễ bị chập điện, gây nên tình trạng cháy nổ. 

- Thường xuyên thay nước ở trong bình chứa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sục rửa và vệ sinh bình nước định kỳ để tránh gây ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. 

- Khi cho nước vào bình chứa của quạt, bạn nên đổ nước đúng với mức mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Bạn không nên đổ ít hơn mức tối thiểu và cũng không cho nhiều hơn mức tối đa để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của quạt. 

- Không nên mở nắp bộ tích lạnh để tránh làm cho phần dung dịch ở bên trong bị hao hụt làm ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh. 

 Ảnh: Tinhte.vn

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng quạt hơi nước tiết kiệm điện mà bạn có thể tham khảo. Sử dụng quạt hơi nước đúng cách không chỉ giúp gia tăng hiệu quả làm mát mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng mỗi ngày. 

chọn