Top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp mái nhà phù hợp cho gia đình bạn

Ngói lợp nhà là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với những công trình xây dựng mang hơi hướng cổ điển. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà sau đây để đưa ra những lựa chọn hợp lý.

3 kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà gợi ý cho bạn

Dưới đây là top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà mà bạn không nên bỏ qua:

Chọn màu ngói theo phong thuỷ

Khác với các loại ngói lợp truyền thống, ngói lợp nhà hiện nay có màu sắc rất đa dạng, mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, dù có đa dạng lựa chọn thì một trong những kinh nghiệm là bạn nên lựa chọn màu sắc ngói phù hợp với tuổi, mệnh của mình.

Có nhiều nguyên tắc để bạn có thể lựa chọn màu sắc cho ngói lợp nhà dựa theo phong thủy. Bạn có thể phối màu theo mệnh, theo hướng nhà hoặc theo nguyên lý Ngũ hành Tương Sinh, Tương Khắc. Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Cụ thể, Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim; Mộc có màu xanh, màu lục; Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; Hỏa có màu đỏ, màu tím; Thổ gồm màu nâu, vàng, cam,…

Tính tương sinh của ngũ hành gồm Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tính tương khắc của ngũ hành là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Tương sinh, tương khắc hài hòa, hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

Chính vì vậy:

- Gia chủ mệnh Kim phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hỏa khắc Kim).

- Gia chủ mệnh Mộc nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Trắng bạch kim khắc Mộc).

- Gia chủ mệnh Thủy nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).

- Gia chủ mệnh Hỏa nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).

- Gia chủ mệnh Thổ nên tránh dùng màu xanh, đây là màu sắc kiêng kỵ (Thanh mộc khắc Thổ).

Top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp mái nhà phù hợp cho gia đình bạn - Ảnh 1.

Ảnh: Mỹ Việt Group

Chọn ngói lợp mái theo kích thước

Có khá nhiều người nghĩ rằng, tất cả các loại ngói hiện nay đều được sản xuất với kích thước gần giống nhau. Thế nhưng, điều này là không hề đúng. Hiện nay, các sản phẩm ngói lợp nhà ngày càng được thiết kế đa dạng hơn cả về mẫu mã, chất liệu lẫn kích thước. Chính vì vậy, việc nghiên cứu kỹ và tìm ra được một loại ngói có kích thước phù hợp với thiết kế nhà ở là điều vô cùng quan trọng. 

Kích thước ngói càng nhỏ thì độ tạo sóng ở trên mái nhà sẽ càng lớn. Ngược lại, kích thước ngói càng lớn thì độ tạo sóng ở trên mái sẽ càng nhỏ. Do đó, tùy thuộc vào sở thích cũng như kiến trúc thi công mà bạn có thể lựa chọn loại kích thước ngói phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp tổng thể kiến trúc mái nhà đạt được mức độ sóng tiêu chuẩn, đồng thời cũng mang đến cho căn nhà một vẻ ngoài mà bạn ưng ý nhất.

Top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp mái nhà phù hợp cho gia đình bạn - Ảnh 2.

Ảnh: Vật liệu xây dựng MEKONG

Lựa chọn ngói theo kiểu kiến trúc nhà ở

Việc xác định được kiểu kiến trúc công trình là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ngói lợp nhà. Bởi lẽ, bạn sẽ chọn kiểu ngói lợp tùy theo từng công trình được thi công theo kiến trúc cổ điển hay hiện đại.

Cụ thể, một số các công trình biệt thự hiện đại thường phù hợp hơn với mẫu ngói màu hiện đại, giúp làm tăng sự nguy nga, sang trọng và đạt được tính thẩm mỹ tốt nhất.

Những căn nhà được thiết kế và thi công theo phong cách cổ điển hoặc với những ai yêu thích nét màu xưa cũ thì nên lựa chọn sản phẩm ngói đất nung. Mẫu ngói truyền thống này chắc chắn là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Trong tất cả các loại ngói hiện nay, ngói đất nung là mẫu ngói duy nhất có thể làm toát lên vẻ đẹp cổ kính cho công trình của bạn.

Top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp mái nhà phù hợp cho gia đình bạn - Ảnh 3.

Ảnh: Xưởng Tre Trúc

Các loại ngói lợp nhà phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Dưới đây là một số loại ngói lợp mái nhà phổ biến tại các công trình xây dựng hiện có trên thị trường:

Ngói đất nung

Ngói đất nung là loại ngói truyền thống được làm từ đất sét trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để trở thành những tấm gạch nhỏ. Các sản phẩm gạch vừa mới ra lò được gọi là ngói mộc. Sau khi sấy khô ngói mộc có thể được tráng men hoặc không rồi xếp vào lò nung.

Gạch mộc sẽ tiếp tục được nung dưới nhiệt độ 1000 - 1500 độ C để tạo ra được một hình dạng rắn chắc, ổn định cuối cùng, có độ hút ẩm tốt. Mẫu gạch này hiện được phân ra làm hai loại gồm: ngói đất nung tráng men và ngói đất nung không tráng men. 

Giá thành của loại ngói này hiện dao động trong khoảng 11.500 - 15.500 đồng/viên. 

Top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp mái nhà phù hợp cho gia đình bạn - Ảnh 4.

Ảnh: CafeLand

Ngói trang trí

Ngói trang trí là loại ngói lợp được tráng men hoặc không, có kích thước nhỏ với các đường nét hoa văn và họa tiết sinh động. Ngói trang trí được sử dụng để dán lên mái nhà tạo nên điểm nhấn làm tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngói trang trí chủ yếu được chế tạo từ hỗn hợp vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn kim loại rồi nén bằng máy rung. Cuối cùng, ngói được để khô rồi tháo khuôn và bảo dưỡng một thời gian trước khi đưa ra sử dụng. 

Giá thành của loại ngói này hiện dao động trong khoảng 11.000 - 16.000 đồng/viên.

Top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp mái nhà phù hợp cho gia đình bạn - Ảnh 5.

Ảnh: Hồng Loan Ceramic

Ngói Composite

Ngói composite là một loại ngói có hệ số giãn nở khá tốt, có khả năng thích nghi với môi trường khí hậu khắc nghiệt. Đó cũng chính là ưu điểm lớn nhất của loại ngói này so với các loại ngói xi măng hay đất nung. Vì vậy, ngói Composite rất được ưa chuộng và phổ biến trong các công trình xây dựng nhà ở của gia đình người Việt.

Giá thành của loại ngói này hiện dao động trong khoảng 13.000 - 18.000 đồng/viên.

Top 3 kinh nghiệm chọn ngói lợp mái nhà phù hợp cho gia đình bạn - Ảnh 6.

Ảnh: Tổng kho Vật Liệu Xây Dựng Hà Tĩnh

chọn