Top những ngày lễ dành cho Phụ nữ Việt Nam tổng hợp mới nhất năm 2021

Phái nữ từ khi sinh ra vốn đã là một “món quà” quý báu của tạo hóa. Vậy nên, tại Việt Nam cũng như trên thế giới có rất nhiều ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh và tri ân phụ nữ vì những đóng góp lớn lao của họ. Bài viết sau sẽ tổng hợp những ngày dành cho Phụ nữ Việt Nam mà bạn cần biết.

Tham khảo những ngày dành cho Phụ nữ Việt Nam cập nhật năm 2021

Dưới đây là những ngày dành cho Phụ nữ Việt Nam mà bạn có thể tham khảo, trong đó có một số ngày được kỉ niệm trên toàn thế giới:

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Ngày 8/3/1910, Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ. Từ đó đến nay, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Top những ngày lễ dành cho Phụ nữ Việt Nam tổng hợp mới nhất năm 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: Pinterest

Tại Việt Nam, vào ngày này, phái nữ thường được tôn vinh bằng những bông hoa, gói quà rực rỡ, được ưu ái với những chương trình khuyến mãi, giảm giá và ưu đãi lớn khi mua sắm,.... Ngoài ra, nhiều tổ chức, địa phương, ban ngành đoàn thể cũng có nhiều sự kiện trang trọng nhằm vinh danh và chúc mừng những người phụ nữ tại khu vực họ sống. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý. Ngoài ra, ngày này còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (Mother's Day) là ngày tôn vinh người phụ nữ đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và dìu dắt bạn lớn khôn, đề cao tình mẫu tử và đạo hiếu trong mỗi con người cũng như tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình hiện nay. Về thời gian chính xác diễn ra lễ kỷ niệm này, theo ghi nhận, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, thống nhất lấy ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm để tổ chức Ngày của Mẹ.

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc ra đời của ngày lễ này. Tuy nhiên, giả thiết được biết đến rộng rãi nhất ra đời từ đề xuất của cô gái Anna Jarvis (bang Philadelphia) vào khoảng đầu thế kỷ XX tại Mỹ. Vào năm 1911, Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Năm 1914, Tổng thống Mỹ ký văn bản ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm là Ngày của Mẹ.

Top những ngày lễ dành cho Phụ nữ Việt Nam tổng hợp mới nhất năm 2021 - Ảnh 2.

Nguồn: Pinterest

Là đất nước có truyền thống coi trọng chữ “Hiếu”, trước khi Ngày của Mẹ từ phương Tây du nhập vào thì người Việt thường tôn vinh mẹ trong ngày Vu lan, diễn ra vào 15/7 âm lịch hàng năm. Nhưng sau này, Ngày của Mẹ dần dần đã được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm và trở thành một trong những ngày dành cho Phụ nữ Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là một dịp vô cùng thích hợp để mọi người thể hiện tình yêu, sự quan tâm tới mẹ, thể hiện qua những lời chúc, những món quà và những hành động thiết thực, ý nghĩa.

Ngày Quốc tế Phụ nữ nông thôn (15/10)

Vào ngày 15/10/2008, Liên Hợp Quốc đã chọn và tổ chức lễ kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ nông thôn đầu tiên trên thế giới. Mốc thời gian này cũng là thời điểm một ngày trước Ngày Lương thực Thế giới để khẳng định tầm quan trọng của những những phụ nữ nông thôn hiện nay. Đây là dịp để tôn vinh và ghi nhận vai trò quan trọng của phụ nữ thôn quê trong việc tăng gia sản xuất, cải thiện an ninh lương thực và xóa nghèo tại nhiều vùng nông thôn.

Top những ngày lễ dành cho Phụ nữ Việt Nam tổng hợp mới nhất năm 2021 - Ảnh 3.

Nguồn: Pinterest

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn. Họ tham gia vào hoạt động sản xuất cây trồng và chăm sóc gia súc, cung cấp thực phẩm, nước và nhiên liệu cho gia đình, đồng thời thực hiện các hoạt động khác để đa dạng hóa sinh kế của gia đình. Vậy nên, những người phụ nữ nông thôn xứng đáng được tôn vinh, khen ngợi và ghi nhận những thành quả và công sức mà họ đã cống hiến cho nền kinh tế nông nghiệp quốc nội. 

Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)

Ngày Phụ nữ Việt Nam ra đời dựa trên sự thành lập của Hội Phụ nữ Phản đế Việt Nam (nay là Hội Phụ nữ Việt Nam) vào 20/10/1930. Đây cũng là ngày đầu tiên trong lịch sử cách mạng nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ chính thức thành lập và hoạt động công khai, giúp đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Phụ nữ Việt Nam từ xưa đã là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm, là hậu phương vững chắc, là những người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh và là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc, tinh hoa văn hoá dân tộc. Ngoài ra, họ còn là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng. 

Top những ngày lễ dành cho Phụ nữ Việt Nam tổng hợp mới nhất năm 2021 - Ảnh 4.

Nguồn: Pinterest

Với những cống hiến to lớn như vậy, không thể không có một ngày tôn vinh riêng dành cho người phụ nữ Việt Nam. Vì vậy, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã được Đảng và nhà nước ta lập nên, lấy làm dịp để mọi người bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đối với những người phụ nữ thân yêu của mình. Những lời động viên, lời cảm ơn chân thành đến phái đẹp, hay những món quà nhỏ, những bó hoa tươi thắm,... sẽ tạo động lực, niềm vui để “một nửa thế giới” của bạn thấy mình được yêu thương hơn, trân trọng hơn.

Xem thêm: 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 20/10 ngắn gọn mới nhất năm 2021

Ngày Quốc tế loại bỏ bạo lực đối với Phụ nữ (25/11)

Ngày 25/11 hàng năm được Liên hợp quốc lấy là Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 16 nạn nhân của bạo lực đã chết trong vụ ám sát năm 1960 tại Cộng hòa Dominica và những người phụ nữ đã phải chịu đau khổ, khó khăn bởi chiến tranh, bạo lực, ép buộc,... trên toàn thế giới. 

Ngày kỷ niệm này được tổ chức hàng năm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bạo lực phụ nữ. Cùng với đó là nhiều sự kiện, chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ của các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc. 

Top những ngày lễ dành cho Phụ nữ Việt Nam tổng hợp mới nhất năm 2021 - Ảnh 5.

Nguồn: Pinterest

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều chương trình, sự kiện đã được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ hàng năm, kêu gọi mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội lên tiếng đấu tranh xóa bỏ bạo lực gia đình, xóa bỏ bất bình đẳng giới, nâng cao hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực phụ nữ, bình đẳng giới để xây dựng “cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại phụ nữ và bé gái”.

chọn