TP HCM bước tiến gần tới đô thị thông minh

Ngày 25/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã kí kết Thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cho Dự án “Hỗ trợ kĩ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP HCM”.

TP HCM đang có nhiều tiềm lực phát triển  

Theo Thành ủy TP HCM, lễ kí kết thỏa thuận diễn ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp TP HCM – Mỹ với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng”. Diễn đàn nhằm tăng cường đầu tư của Mỹ, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa TP HCM và Mỹ trong ba lĩnh vực gồm: Đô thị thông minh; phát triển Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP; xây dựng Trung tâm tài chính. 

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, việc tổ chức diễn đàn nhân kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Mỹ là rất ý nghĩa. 

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nền kinh tế Việt Nam qui mô còn khá nhỏ. Việt Nam được xếp hạng nền kinh tế đứng thứ 44 trên thế giới về GDP, nhưng Việt Nam lại là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách các đối tác thương mại của Mỹ. Kim ngạch thương mại hai chiều của hai quốc gia tăng trưởng và đạt con số hơn 77 tỉ USD năm 2019 và 6 tháng đầu năm đạt hơn 38 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kì năm trước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP HCM đã chuẩn bị hàng loạt cơ hội để đối tác đến đầu tư, làm việc và giải trí. Đây là thành phố có thể được xem là điển hình của quan hệ Việt Nam – Mỹ, dựa trên những lí do: 

- "TP HCM là đô thị lớn nhất nước với hơn 10 triệu dân; có thể tìm thấy nền ẩm thực đa dạng tại đây, từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc, Ý đến đủ loại hamburger…

- TP HCM có năng suất lao động cao nhất Việt Nam, gấp gần 3 lần mức trung bình của cả nước. Nếu quý vị muốn làm việc cật lực, và kiếm tiền thì hãy đến đây.

- TP HCM là đầu tàu kinh tế của Việt Nam: đóng góp gần khoảng 1/4 GDP, hơn 27% ngân sách của cả nước. Nếu đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao hay trí tuệ nhân tạo hiện đại, sẽ được miễn thuế trong nhiều năm.

- Thành phố có khu công viên phần mềm lớn nhất và thành công nhất nước. Khu Công viên phần mềm Quang Trung có hơn 10.000 kĩ sư ICT và chuyên gia làm việc; cung cấp chỗ nghiên cứu cho hơn 10.000 sinh viên, tạo ra giá trị xuất khẩu gần 500 triệu USD trong năm vừa qua.

- Thành phố có Khu Công nghệ cao lớn nhất nước, có hơn 156 công ty đầu tư với tổng trị giá đạt 7 tỷ USD, tạo ra hơn 40.000 việc làm và có mức xuất khẩu tích lũy trong 10 năm qua đạt 64 tỉ USD.

- TP HCM có 54 trường Đại học và Cao đẳng với hơn 500.000 sinh viên, bao gồm Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Fulbright Việt Nam.

- Chúng tôi có “đủ vấn đề” mà quý vị có thể tham gia cùng chúng tôi giải quyết, từ nâng cấp hệ thống giao thông, xây dựng 6 tuyến metro (tuyến metro số 1 sẽ vận hành vào cuối năm sau), các cấu phần của đô thị thông minh như chăm sóc sức khỏe thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh…

- Khu Đô thị Sáng tạo và tương tác cao của Thành phố bao gồm 3 quận hiện hữu đang được hình thành. Khu đô thị sáng tạo này sẽ có: Khu công nghệ cao và 7 khu công nghiệp như 7 trường đại học với hơn 100.000 sinh viên và nhiều phòng thí nghiệm xuất sắc; Trung tâm tài chính; Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

- Chúng tôi, lãnh đạo Thành phố cam kết lắng nghe, hợp tác và đồng hành cho đến khi quý vị hài lòng với chúng tôi, với Việt Nam. Thành công của quý vị là hạnh phúc của chúng tôi".

TP HCM bước tiến gần tới đô thị thông minh - Ảnh 1.

(Ảnh: Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM)

Hiện TP HCM có nhiều khu vực đang được qui hoạch phát triển để trở thành trung tâm trí thức và công nghệ cao như TP phía Đông. (Văn phòng Chính phủ mới đây đã có thông báo kết luận đồng ý chủ trương thành phố Thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức ở phía Đông TP HCM).

Trong đó, khu vực Thành phố phía Đông có tốc độ ứng dụng công nghệ cao, mức độ đào tạo và nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước, có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế.

Đặc biệt, khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2 được định hướng trở thành trung tâm tài chính kinh tế của thành phố; Khu đại học Quốc gia tại quận Thủ Đức là nơi ươm mầm cho ý tưởng, nghiên cứu khoa học và đào tạo quốc tế; khu công nghệ cao tại quận 9 sẽ là nơi sẽ thực hành những ý tưởng sáng tạo.

Hiện thành phố cũng đang xây dựng, hoàn thiện và nâng cấp nhiều dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn: cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây; đường Vành đai 2; cầu Thủ Thiêm 2; dự án 4 tuyến đường quanh Khu đô thị Thủ Thiêm; tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên; Tuyến đường sắt đô thị số 3b kết nối với thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương)...

Không chỉ hạ tầng, thành phố phía Đông còn là điểm thu hút dòng vốn FDI từ nước ngoài của TP HCM khi các tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ… liên tiếp rót vốn đầu tư.

Bước tiến gần của Thành phố thông minh

Theo báo Tiền phong, Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) thông báo sẽ cung cấp khoản tài trợ không hoàn lại để hỗ trợ kĩ thuật nhằm thay đổi cơ bản cách TP HCM quản lí hoạt động thường nhật của mình thông qua việc phân tích dữ liệu nâng cao.

“TP HCM có một chương trình phát triển thành phố thông minh đầy triển vọng và USTDA là đối tác lí tưởng để hỗ trợ các mục tiêu này”, ông Todd Abrajano, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Đại diện USTDA cho biết. 

Ông Abrajano nhấn mạnh: “Sự hợp tác của chúng tôi sẽ giúp Thành phố triển khai các công nghệ ICT hiện đại và phân tích dữ liệu tiên tiến mà các công ty sáng tạo của Mỹ sẵn sàng cung cấp”.

Nguồn tài trợ của USTDA sẽ giúp Thành phố phát triển và triển khai các kế hoạch cho Trung tâm Điều hành Thông minh, một ưu tiên hàng đầu của thành phố thông minh.

Thông qua việc sử dụng các công nghệ thông minh này và áp dụng phân tích dữ liệu tiên tiến, TP HCM có thể tăng cường cung cấp dịch vụ cho sự gia tăng dân số đang diễn ra nhanh chóng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế mới.

"Đây là thời điểm quan trọng giúp doanh nghệp của hai nước thúc đẩy quan hệ đối tác mới, mở rộng cơ hội kinh doanh mới và tham gia vào tất cả các lĩnh vực quan trọng tại Việt Nam.

Sự hợp tác này, Việt Nam có tiềm năng "đi tắt đón đầu", trở thành một nền kinh tế số hóa, hiện đại, vượt lên trên các quốc gia khác trong khu vực”, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Được biết, tổng giá trị của dự án hỗ trợ kĩ thuật là 1.457.926 USD, trong đó, USTDA cung cấp cho TP HCM gói tài trợ không hoàn lại trị giá 1.166.341 USD, và công ty tư vấn Winbourne Consulting cùng đóng góp 291.585 USD để triển khai dự án.

Dự án hỗ trợ kĩ thuật xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP HCM là dự án hợp tác thứ hai giữa Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM và USTDA, tiếp nối thành công của dự án "Hỗ trợ kĩ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lí thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của TP HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất" được thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2019.

chọn