TP HCM chi 1.600 tỉ đồng làm hệ thống 10.000 camera giám sát giao thông

Đến năm 2025, TP HCM sẽ có khoảng 10.000 camera giám sát được lắp đặt khắp các tuyến đường.

Theo đề án Xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung của Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM, đến năm 2025, khoảng 10.000 camera giám sát được lắp khắp các tuyến đường. Trong đó, Công an TP HCM quản lí 1.000-3.000 camera tại những vị trí trọng điểm. Kinh phí dự kiến hơn 1.600 tỉ đồng.

camera

Trung tâm điều hành giao thông thông minh của TP HCM. (Ảnh tư liệu: Ngự Kỳ).

Hệ thống quản lí camera có khả năng phân tích hình ảnh, nhận diện và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu. Thông tin về vị trí, tọa độ từng camera được quản lí trên bản đồ số cho phép truy xuất hình ảnh theo khu vực và địa chỉ cụ thể. Dữ liệu từ mạng lưới camera sẽ giúp thiết lập cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ các lĩnh vực giao thông, giữ an ninh trật tự...

Thành phố hiện có gần 1.000 camera giao thông của Sở GTVT và các đơn vị khác. Theo đó, trung bình 7 km mới có một camera. Trong khi ở Nga cứ 900 m được gắn một camera, còn Hàn Quốc là hơn 1 km.

Liên quan vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quốc Cường đánh giá, việc kết nối hệ thống camera tại TP HCM đang được giám sát thủ công, còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, công nghệ phân tích hình ảnh nâng cao sử dụng trí tuệ nhân tạo hay phân tích dữ liệu chưa được áp dụng phổ biến và hiệu quả. Còn hệ thống camera giao thông hiện ít góc quan sát do chỉ lắp đặt ở độ cao 8-10 m.

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.