TP HCM: Chỉ một căn nhà có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư tự ý xây dựng 222 công trình

Tại dự án Amazing City (huyện Bình Chánh, TP HCM) chủ đầu tự đã tự ý xây dựng 222 công trình nhưng chỉ có một căn nhà có giấy phép xây dựng.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị UBND TP giao Công an thành phố rà soát hành vi có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông (Công ty Huỳnh Thông) trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (tên thương mại là Amazing City) ở huyện Bình Chánh.

Cụ thể, qua thanh tra theo Sở Xây dựng TP HCM phát hiện, từ năm 2011 đến nay, Công ty Huỳnh Thông triển khai dự án Amazing City, xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép xây dựng cùng với việc làm đường, hồ bơi... để kinh doanh khi chưa được UBND TP HCM giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà ở, chưa chuyển thành đất ở.

TP HCM: Chỉ có một căn nhà có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư tự ý xây dựng 222 công trình - Ảnh 1.

(Ảnh: Kinh tế thị trường)

Có 210 căn nhà xây dựng sai qui hoạch chi tiết 1/500 của dự án. Đặc biệt, có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liên kế nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây dựng thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn xây dựng nhà điều hành dự án, hồ bơi và các hạng mục phụ trợ khác khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Phía chủ đầu tư chưa làm thủ tục sang tên đất, chưa đóng tiền sử dụng đất nên cơ quan chức năng kết luận toàn bộ các công trình trên đều là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng cho thấy tuy chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã đưa đất vào kinh doanh khi kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng loạt cá nhân, tổ chức. Đây chính là hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, vi phạm điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản.

Cũng theo quyết định phê duyệt qui hoạch, đây là dự án chủ đầu tư xây nhà để bán nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư kí hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây dựng nhà ở với khách hàng.

Đáng nói, nền đất và nền trung tâm thương mại theo quy hoạch của dự án đã được Công ty Huỳnh Thông kí hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng đặt cọc với các cá nhân, tổ chức trong khi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án (đất nông nghiệp chưa được sang tên công ty) vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng.

Sở Xây dựng TP HCM cũng cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản, lừa đảo và lừa dối khách hàng. Vì vậy, Sở này kiến nghị UBND TP giao giám đốc Công an TP HCM tiến hành rà soát hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Huỳnh Thông trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án trên.

Công ty Huỳnh Thông là chủ đầu tư dự án Khu dân cư, Trung tâm Thương mại xã Tân Nhựt, tên thương mại là Amazing City. Dự án này có quy mô hơn 12 ha, tọa lạc trên trục đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Theo VietnamNet, ngày 10/8/2018 UBND TP HCM đã ra Quyết định xử phạt số 3313/QĐ-XPVPHC với Công ty Huỳnh Thông về hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Cụ thể, Công ty Huỳnh Thông tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại nền đất mã số 22 và 23, lô A4, Khu dân cư, Trung tâm Thương mại xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh). Doanh nghiệp này đã xây dựng sai kiến trúc mặt ngoài công trình và xây dựng tường trên ban công tạo thành phòng.

Tổng số tiền phạt là 4,2 tỉ đồng. Đây là mức xử phạt áp dụng tình tiết tăng nặng do chủ đầu tư vi phạm nhiều lần. Ngoài ra, quyết định xử phạt còn buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt.

chọn