TP HCM: HoREA phản đối đề xuất tính thêm tiền sử dụng đất tại chung cư

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) kiến nghị UBND TP HCM xem xét, chỉ đạo không thu thêm tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… và phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư.

Theo Kinh tế đô thị, mới đây, HoREA có văn bản gửi UBND TP HCM, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Sở Tài nguyên và Môi trường, trong đó, HoREA không nhất trí với đề xuất cách tính tiền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM.

Tại Văn bản số 6211/STNMT-QLĐ ngày 23/7/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị toàn bộ khuôn viên đất xây dựng khu nhà ở chung cư (sau khi đã trừ lộ giới đường giao thông, hành lang an toàn, bao gồm diện tích đất xây dựng chung cư - khối đế và diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi…) phải được xác định là đất ở, phải tính nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

TP HCM: HoREA phản đối đề xuất tính thêm tiền sử dụng đất tại chung cư - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Batdongsan.com)

Tuy nhiên, theo HoREA, kiến nghị trên đây của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chỉ đúng với các dự án nhà chung cư qui mô nhỏ nhưng không đúng qui định pháp luật hiện hành đối với các dự án nhà chung cư qui mô lớn.

Lí giải về vấn đề đè này, HoREA chỉ ra rằng đối với các dự án nhà chung cư qui mô nhỏ, phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… không thuộc diện phải bàn giao cho địa phương hoặc đơn vị chuyên ngành quản lí, vận hành. Nhưng đối với trường hợp các dự án nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có qui mô lớn, phần đất này sau khi hoàn thành xây dựng theo qui định phải bàn giao lại cho địa phương quản lí.

Theo đại diện của HoREA cho rằng, nhận định và đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chưa chuẩn xác và không đúng với thực tiễn. Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án xây dựng nhà ở chung cư, các sở liên quan và Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đã tính đúng, tính đủ chi phí và doanh thu của dự án, bao gồm phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi, toàn bộ diện tích tầng hầm, kể cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế nhà chung cư.

Khi đó, khách hàng mua nhà là bên vô can, lẽ ra phải được cấp “sổ hồng” trước, còn nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, nên cần tách bạch hai vấn đề này, để sớm giải quyết cấp “sổ hồng” cho khách hàng mua nhà.

Vì không có “sổ hồng” nên cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà không thực hiện được các giao dịch dân sự, kinh tế và chưa được bảo vệ quyền sở hữu đầy đủ; công tác quản lí nhà nước trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng do chậm cấp “sổ hồng”.

Từ những phân tích trên, HoREA kiến nghị UBND TP HCM xem xét, chỉ đạo không thu thêm tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… và phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.