TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất lên quận, thành phố

Khi các địa phương đủ tiêu chuẩn lên quận, thành phố theo quy định, TP HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp.

Một góc huyện Củ Chi - một trong 5 huyện của TP HCM hiện nay. (Ảnh: Hải Quân)

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ trang TP HCM, UBND thành phố vừa qua đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM) giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, với quan điểm, mục tiêu nghiên cứu, tổ chức không gian phát triển các huyện nhằm khai thác lợi thế của từng huyện, hình thành vùng động lực, cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế của thành phố phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả, nhiệm vụ trước mắt cần tập trung nghiên cứu giải pháp quy hoạch không gian, hình thành bộ khung về kết cấu hạ tầng, các trục giao thông quan trọng, các tuyến đường huyết mạch, các khu đô thị lớn cùng với các thiết chế văn hóa - xã hội đi kèm...

Từ đó, đề xuất các giải pháp, đề án, chương trình để đầu tư - xây dựng các huyện phát triển trở thành đô thị vệ tinh của thành phố.

Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.

Do đó, trong giai đoạn hiện nay, lãnh đạo TP HCM đề nghị các Huyện ủy, UBND các huyện không đề xuất hoặc kiến nghị thành phố việc xin chủ trương chuyển huyện thành quận hay thành phố.

Hồi đầu tháng 6, UBND TP HCM tổ chức hội nghị triển khai các đề án khoa học thuộc đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP HCM giai đoạn 2021 - 2023.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia tư vấn và cơ quan chính sách cho rằng nhu cầu chuyển đổi và nâng cấp các huyện thành quận, hoặc thành phố trực thuộc thành phố là vấn đề bức thiết.

Đối với các tiêu chuẩn khi chuyển huyện thành quận hoặc thành phố, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè vẫn còn tiêu chí chưa đạt. Trong đó, huyện Bình Chánh là địa phương đạt nhiều tiêu chí nhất với 26/30 tiêu chí, huyện Cần Giờ là địa phương thấp nhất chỉ có 19/30 tiêu chí.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.