TP HCM: Giá nhà phố, biệt thự tăng khoảng 20% theo năm

Theo công bố tiêu điểm quí III/2019 về thị trường BĐS TP HCM của CBRE, nguồn cung nhà phố và biệt thự xây sẵn tiếp tục bị thiếu và xu hướng tăng giá 10 - 20% theo năm.

Thiếu hụt nguồn cung

CBRE vừa có công bố tiêu điểm quí III/2019 về thị trường BĐS TP HCM. Theo đó, sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc nhà phố và biệt thự xây sẵn trong quí III/2019 vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù đã có nhiều sự kì vọng về việc ra mắt các dự án có qui mô lớn trong thời gian trước.

20190412092253-c399

Ảnh minh họa: Phương Uyên.

Theo thống kê của CBRE, toàn thị trường có thêm 127 căn nhà phố được chào bán mới đến từ ba dự án có vị trí tại các quận Gò Vấp (66 căn), quận Tân Phú (21 căn) và quận 12 (40 căn). Tăng trưởng nguồn cung lũy kế toàn thành phố chỉ đạt 0,8%, mức thấp trong bốn quí liên tiếp vừa qua và nguồn cung mới quí này đã giảm 41% so với quí trước.

Mức giá chào bán sơ cấp của các dự án mới dao động từ 53,2 triệu đồng/m2 đất và 120,2 triệu đồng/m2 đất (quận 12 và quận Tân Phú) đến khoảng 230,1 triệu đồng/m2 đất (quận Gò Vấp). Các dự án mở bán trong quí này không đạt được tỉ lệ bán cao (chỉ từ 13% - 52%) mặc dù không có nhiều sự lựa chọn mới trên thị trường. 

Lí giải hiện tượng này, CBRE cho rằng nguyên nhân có thể đến từ tâm lý ngại giao dịch trong tháng 7 âm lịch, dự án được phát triển ở qui mô nhỏ bởi chủ đầu tư ít có danh tiếng cũng như có nhiều sự lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn ở các tỉnh lân cận TP HCM như Đồng Nai và Long An.

Thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn TP HCM đã được kỳ vọng sẽ đón nhận những nguồn cung lớn từ các chủ đầu tư có tên tuổi trong và ngoài nước vào thời điểm cuối quí tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, các dự án đều bị trì hoãn lịch chào bán đến cuối năm 2019. 

CBRE

Ảnh chụp màn hình công bố của CBRE.

Điều này tiếp tục khiến cho thị trường TP HCM trở nên kém hấp dẫn hơn khi nguồn cung mới "nhỏ giọt" và giá chào bán bị đẩy lên cao do bất động sản trải qua nhiều lần đổi chủ. Ngược lại ở thị trường các tỉnh thành lân cận TP HCM như Đồng Nai và Long An, quí vừa qua đã cho thấy sự sôi động rõ ràng hơn với các dự án khu đô thị lớn được giới thiệu. 

CBRE đưa ra ví dụ về thị trường khu vực các huyện tiếp giáp TP HCM của tỉnh Đồng Nai, nguồn cung mới chào bán trong 9 tháng đầu năm đã cao hơn khoảng 24% so với toàn TP HCM

Các dự án nhà liền thổ xây sẵn ở tỉnh tập trung vào các yếu tố môi trường sống sạch và cảnh quan xanh mát cùng với giá bán và chính sách thanh toán hấp dẫn, các dự án khu đô thị được giới thiệu trong mối liên kết chặt chẽ với TP HCM về hạ tầng đang thu hút được nhiều sự chú ý từ người mua. 

Xu hướng tăng giá 10 - 20% theo năm

Về diễn biến giá tính từ đầu năm đến nay, CBRE thống kê cho thấy mặt bằng giá chào bán trên thị trường thứ cấp vẫn duy trì đà tăng nhưng không có biến động lớn với mức tăng nhẹ. Giá chào bán nhà phố liên kế đã tăng 3% theo quí và 4,2% theo năm trên thị trường chuyển nhượng. 

Đối với nhà phố thương mại, mức giá chào bán thứ cấp đạt mức tăng 2,3% theo quí và 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng đối với loại hình biệt thự, giá bán trên thị trường thứ cấp đạt mức tăng tốt nhất khi ghi nhận ở mức 20,1% theo năm và 6,8% theo quí.

Theo dự báo của CBRE, trong ba tháng cuối năm 2019, nguồn cung mới sẽ có sự khởi sắc với khoảng 500 - 600 căn được chào bán nhằm thu hút người mua ở giai đoạn kết thúc năm. 

Từ đó mức tăng trưởng nguồn cung lũy kế trong giai đoạn cuối năm dự kiến đạt 3,1% theo quí và 7,4% theo năm với tổng nguồn cung mới năm 2019 đạt khoảng 1.150 căn. 

Khu vực phía đông và phía nam vẫn đang được chờ đợi là các khu vực dẫn đầu thị trường với các dự án nổi bật như Verosa Park (Khang Điền), Vinhomes Grand Park (Vingroup), ZeitGeist Nhà Bè (GS E&C), Senturia An Phú (Tiến Phước), Golf View Residence (Novaland). 

"Xu hướng tăng giá vẫn được duy trì với mức tăng 2 - 4% theo quí và 10 - 20% theo năm", CBRE nhận định.

chọn
Chủ tịch Tây Ninh: Tỉnh có thể làm sân bay bằng nguồn vốn xã hội hoá, không đề xuất theo phong trào
Tây Ninh vừa phê duyệt định hướng quy hoạch cảng hàng không Tây Ninh trong giai đoạn đến 2030. Lãnh đạo địa phương cho rằng, việc xây dựng sân bay dựa trên những dư địa về du lịch của Tây Ninh, bên cạnh đó tỉnh cũng có thể huy động nguồn vốn xã hội hoá thay vì đầu tư bằng vốn công.