TP HCM không cấm triệt để việc dạy thêm

Thành phố chỉ cấm dạy thêm học thêm tràn lan tiêu cực, chấm dứt tình trạng phải học thêm mới được điểm tốt...nhưng việc triển khai có lộ trình, dựa trên tình hình thực tế của từng trường.
tphcm khong cam triet de viec day them

Thành phố chỉ cấm dạy thêm học thêm tràn lan tiêu cực, chấm dứt tình trạng phải học thêm mới được điểm tốt...nhưng việc triển khai có lộ trình, dựa trên tình hình thực tế của từng trường.

Trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế - văn hóa- xã hội 9 tháng đầu năm của UBND TP.HCM sáng 29/9, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết, chỉ đạo cấm dạy thêm học thêm trước đó của lãnh đạo thành phố là không sai, nhưng do chưa lường trước được hết những bức xúc trong xã hội nên đã làm quá nhanh và mạnh, ảnh hưởng rất nhiều vấn đề khác.

"Đây là một kinh nghiệm cho thành phố trong xử lý một vấn đề có tác động lớn trong xã hội"- ông Hoan khẳng định. Theo ông Hoan, sau khi tiếp nhận những phản hồi trong xã hội và xem xét thấu đáo vấn đề, UBND TP.HCM khẳng định cấm dạy thêm học thêm là việc nhạy cảm, cần có thêm thời gian để đánh giá tác động đến xã hội cũng như để chuẩn bị tâm lý cho phụ huynh, học sinh, giáo viên. Tuy nhiên, do hiện nay tình trạng dạy thêm bộc lộ nhiều vấn đề cần phải giải quyết như không công bằng cho các em học sinh, ép học sinh đi học thêm quá nhiều do áp lực từ giáo viên và phụ huynh; nhiều cơ sở dạy thêm đầu tư không đến nơi đến chốn về cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, học phí cao...Nhiều thầy cô giáo dạy thêm quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc đầu tư cho giáo dục chính khóa.

Do đó,TP.HCM chủ trương cấm dạy thêm học thêm tràn lan tiêu cực, chấm dứt tình trạng phải học thêm mới được điểm tốt, không học thêm thì bị o ép. Việc cấm dạy thêm, học thêm đem lại tiêu cực tràn lan theo đúng thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, việc triển khai có lộ trình, dựa trên tình hình thực tế của từng trường. Để chấn chỉnh dạy thêm, thành phố cũng đưa ra nhiều giải pháp như tăng cường công tác quản lý nhà nước về dạy thêm trong và ngoài trường học, các trung tâm hướng nghiệp. xây dựng cơ chế chính sách chăm lo tốt hơn đội ngũ giáo viên về nhà ở, thu nhập, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho trường học,tăng cường học 2 buổi, đổi mới sách giáo khoa, thi cử.

Theo Lê Huyền


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Quan điểm cho vay bất động sản của các ngân hàng: Không 'đóng van' nhưng phải chọn lọc
Nhiều lãnh đạo ngân hàng có chung quan điểm về cách tiếp cận đối với tín dụng bất động sản là không đồng loạt siết mảng này, song sẽ tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên dự án có pháp lý rõ ràng, dòng tiền minh bạch và đáp ứng nhu cầu thực, trong khi các khoản vay tiềm ẩn rủi ro cao sẽ bị hạn chế đáng kể.