Vụ nghịch tử sát hại 3 người trong gia đình: Nghi phạm đã giết người với 3 tình tiết tăng nặng

Theo LS Trần Tuấn Anh, nghi phạm Nguyễn Hoàng Nam đã có hành vi giết người đi kèm với những tình tiết tăng nặng như: Có tính chất côn đồ, cướp đi một lúc 4 mạng người, đặc biệt hơn đối tượng đã giết chết chính bố mẹ và bà nội của mình.

Liên quan đến vụ "nghịch tử nghi ngáo đá, sát hại 3 người" trong gia đình ở TP Hồ Chí Minh vào ngày 11/3, chúng tôi đã trao đổi với luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Hà Nội) để làm rõ hơn về những quy định của pháp luật đối với vụ việc.

Theo đó, LS Tuấn Anh khẳng định, hành vi của nghi phạm Nguyễn Hoàng Nam là hành vi "Giết người", có tính chất côn đồ, đã cướp đi một lúc 4 mạng người, đặc biệt hơn đối tượng đã giết chết chính bố mẹ và bà nội của mình. 

Đây là những tình tiết tăng nặng của đối tượng, do đó có thể áp dụng Khoản 1, Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Đó là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ, xâm phạm đến quyền được sống của mỗi người dân được pháp luật đặc biệt bảo vệ.

Hành vi của đối tượng Nam đáng bị lên án không chỉ về mặt xã hội và còn về mặt đạo đức. Bởi, những người bị hại chính là những người thân thích với nghi phạm", LS Tuấn Anh nói.

Cũng theo vị LS, bản thân Nam vừa ra tù một năm, chưa được xóa án tích. Tuy nhiên, hành vi của đối tượng cho thấy Nam vẫn không có ý hướng thiện, mà ngược lại còn tiếp tục sử dụng ma túy, nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây ra cái chết của 4 người.

Trước đó, vào chiều ngày 11/3, nghi phạm Nguyễn Hoàng Nam (26 tuổi, ra tù được một năm) dùng hung khí sát hại mẹ ruột của mình là bà Dân (51 tuổi) tại căn nhà nằm gần khu vực nhà máy nước Tân Hiệp (xã Tân Hiệp).

Tiếp đó, đối tượng đến nhà sát hại bà nội tên Nguyễn Thị Liên (thường gọi là cụ Tư, 83 tuổi, xã Xuân Thới Thượng) rồi chém cha ruột là ông Nguyễn Văn Đức (52 tuổi) trọng thương. Sau khi gây án xong, Nam nhanh chóng rời bỏ hiện trường.

Hàng xóm phát hiện ông Đức bị chém đứt cả hai bàn tay cùng nhiều vết thương nên lập tức đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Do vết thương quá nặng, nạn nhân tử vong sau đó.

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, đến 22h cùng ngày, các trinh sát hình sự đã bắt được Nam. Nghi phạm này được cho là đã sát hại một người phụ nữ 58 tuổi ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An trước về nhà sát hại mẹ, cha và bà nội.

Khi bị bắt, nghi phạm có biểu hiện ngáo đá, đang được đưa đi kiểm tra ma túy và chưa thể lấy lời khai. Thông tin nghi phạm này sát hại phụ nữ 58 tuổi đang được Công an TP HCM phối hợp với Công an tỉnh Long An để làm rõ.

Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Tại Khoản 1, Điều 123 BLHS năm 2015 về Tội giết người quy định


Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Hoa hậu Phương Nga khiếu nại quyết định đình chỉ bị canHoa hậu Phương Nga khiếu nại quyết định đình chỉ bị can Nghịch tử sát hại 4 người ở Hóc Môn: Hung thủ muốn giết cả hai gia đình vì nghĩ bị ngăn cản yêu đươngNghịch tử sát hại 4 người ở Hóc Môn: Hung thủ muốn giết cả hai gia đình vì nghĩ bị ngăn cản yêu đương Vụ nữ sinh bị ghì hôn trong thang máy ở Hà Nội: Nạn nhân đề nghị khởi tố vụ ánVụ nữ sinh bị ghì hôn trong thang máy ở Hà Nội: Nạn nhân đề nghị khởi tố vụ án
chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.