TP HCM rà soát vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây mới và hoàn thành 6 chung cư cũ

UBND TP HCM giao UBND các quận, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng phối hợp báo cáo các khó khăn, vướng mắc; đề xuất phương án cụ thể với từng dự án để chuẩn bị làm việc với Bộ Xây dựng.
TP HCM rà soát vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây mới và hoàn thành 6 chung cư cũ - Ảnh 1.

Một chung cư cũ trên địa bàn quận 4. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình vừa có chỉ đạo về tiến độ thực hiện công tác cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ cấp D trên địa bàn thành phố.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới và hoàn thành 6 chung cư cũ trong năm 2022, UBND TP HCM giao UBND các quận 1, 3, Bình Thạnh và Tân Bình rà soát, báo cáo đề xuất các nội dung khó khăn, vướng mắc cụ thể trong thủ tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đầu tư xây dựng mới.

Với Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị này chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các vướng mắc pháp lý về đất đai trong thủ tục giao đất và nghĩa vụ tài chính có liên quan đối với các chủ đầu tư thực hiện cải tạo, xây dựng mới 6 chung cư nêu trên và các chung cư cũ cấp D trên địa bàn thành phố.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất của UBND các quận và của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tổng hợp, chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận có liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể các vướng mắc của từng chung cư, trình UBND thành phố để chuẩn bị làm việc với Bộ Xây dựng.

6 chung cư đã tháo dỡ và di dời dân, xây dựng và hoàn thành trong năm 2022 gồm có hai chung cư tại quận 1, hai chung cư tại quận Tân Bình, còn lại là hai chung cư tại quận 3 và quận Bình Thạnh. Cụ thể là các chung cư có địa chỉ: 128 Hai Bà Trưng, 23 Lý Tự Trọng, 239 Cách mạng tháng Tám, 350 Hoàng Văn Thụ, 251 Hoàng Văn Thụ và lô IV-VI cư xá Thanh Đa.

Theo Kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM năm 2022, UBND các quận 1, 3 , 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, các định chỉ tiêu quy hoạch đối với tất cả vị trí các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp theo hướng ưu tiên tăng quy mô dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng... để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại. Các quận, huyện sẽ triển khai kế hoạch cải tạo, sửa chữa các chung cư bị hư hỏng, xuống cấp được xây dựng trước năm 1975, đảm bảo an toàn trong sử dụng, phòng cháy chữa cháy và môi trường vệ sinh, cảnh quan đô thị.

chọn
Dự báo triển vọng quý IV: Doanh nghiệp BĐS KCN, nhà ở đón triển vọng từ dự án sẵn sàng cho thuê, mở bán
Theo dự báo của KBSV, đẩy mạnh đầu tư công sẽ giúp hút vốn FDI cho ngành BĐS KCN và kích thích nhu cầu đầu tư BĐS nhà ở, qua đó đem đến triển vọng cho các doanh nghiệp sở hữu dự án đã sẵn sàng cho thuê/mở bán.