TP HCM sẽ có thêm bệnh viện gần 1.900 tỷ đồng với bãi đỗ trực thăng cấp cứu

Trong vòng chưa đầy một tuần lễ, TP HCM đã khởi công xây dựng mới hai bệnh viện cửa ngõ nghìn tỷ đồng: Bệnh viện đa khoa khu vực (BVĐKKV) Củ Chi 1.854 tỷ đồng và BVĐKKV Hóc Môn 1.895 tỷ đồng.

Sáng 20/1, Sở Y tế TP HCM và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố phối hợp với BVĐKKV Hóc Môn tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng mới BVĐKKV Hóc Môn. 

TP HCM sẽ có thêm bệnh viện khu vực gần 1.900 tỷ đồng với bãi đỗ trực thăng cấp cứu - Ảnh 1.

Các đại biểu phát lệnh khởi công xây dựng mới BVĐKKV Hóc Môn. (Ảnh: Đảng bộ TP HCM).

Dự án xây mới BVĐKKV Hóc Môn thuộc dự án nhóm A, công trình dân dụng cấp I với tổng diện tích sàn hơn 70.000 m2. Dự án bao gồm hai tầng hầm, 12 tầng nổi với quy mô 1.000 giường bệnh. Đặc biệt, dự án được đầu tư hệ thống khí y tế trung tâm, vận chuyển mẫu bệnh phẩm cho toàn bệnh viện và có bãi đáp trực thăng trên tầng 12 để đáp ứng yêu cầu cấp cứu bằng đường hàng không.

Ngoài quy mô 1.000 giường được xây dựng, dự án bệnh viện còn tạo quỹ đất để xây dựng thêm 500 giường nội trú khi có nhu cầu mở rộng.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.895 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và thời gian hoàn thành dự kiến vào năm 2023. Bệnh viện mới sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết công trình xây mới BVĐKKV Hóc Môn là một trong ba công trình trọng điểm của cửa ngõ TP HCM, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tải cho các bệnh viện TP, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức giao ban quản lý dự án đầu tư phải bám sát công trình để đốc thúc dự án đúng tiến độ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về lao động. Phấn đấu kết thúc công trình vào năm 2021, hoàn thành được phần thô các hạng mục chính, năm 2022 hoàn thành cơ bản, đấu nối và năm 2023 đưa vào khai thác sử dụng với chất lượng cao nhất.

Cùng với việc xây dựng mới BVĐKKV ở các cửa ngõ Củ Chi và Thủ Đức, dự án xây dựng mới BVĐKKV Hóc Môn sẽ góp phần đưa ngành y tế TP HCM trở thành một trong những trung tâm dịch vụ y tế của Đông Nam Á sau năm 2025.

Trước đó vào ngày 15/1, TP HCM cũng đã khởi công dự án xây dựng BVĐKKV Củ Chi với tổng vốn đầu tư 1.854 tỷ đồng.

BVĐKKV Hóc Môn hiện hữu có 550 giường nội trú. Sau 30 năm hoạt động, bệnh viện đã duy tu, sửa chữa nhiều lần nhưng đến nay cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng không đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư công của dự án BVĐKKV Hóc Môn. Ngày 31/10/2018, UBND TP HCM cũng đã có quyết định phê duyệt dự án này.

chọn