TP HCM sẽ không thu học phí bằng tiền mặt từ năm học 2020-2021

Với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc triển khai thanh toán trực tuyến không tiền mặt chuẩn bị cho năm học mới sẽ góp phần giải quyết những khó khăn trong khâu tổ chức vận hành và thu học phí tại trường học.

Từ năm học mới 2020-2021, 70% trường học tại TP HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt, dự kiến năm sau sẽ đạt 100%. Đây là một trong những thông tin tại cuộc họp sơ kết Đề án Thẻ học đường thông minh (SSC) và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên địa bàn TP HCM vào ngày 31/7 do Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức.

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết: "Mô hình Hệ thống Thẻ học đường thông minh (SSC) đã đáp ứng được điều kiện về công nghệ về nền tảng thanh toán và quan trọng là nền tảng dữ liệu, nền tảng xây dựng hóa đơn".

Từ năm học 2020-2021 TP HCM sẽ thu học phí không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Như Huỳnh).

Từ Đề án Thẻ học đường thông minh (SSC), đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên địa bàn thành phố, TP HCM đã xây dựng mô hình đầu tiên trên cả nước triển khai “Phần mềm quản lí nguồn thu trong trường học”.

Đây là nền tảng công nghệ được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn ứng dụng cho công tác quản lí nguồn thu trường học, tích hợp báo cáo thuế điện tử và trao đổi dữ liệu với các ngân hàng theo thời gian thực. Qua 6 năm, đã đối soát số thu được hơn 1.700 tỉ đồng. Riêng các tháng 5,6,7 đã thu gần 150 tỉ đồng.

Năm 2019, TP HCM đã có 9 quận, huyện triển khai phần mềm quản lí nguồn thu tích hợp thanh toán không dùng tiền mà thanh toán thông qua các ví điện tử như Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Payoo mặt, bao gồm: Bình Tân, Tân Bình, quận 6, 7, 9, 10, Bình Chánh, Củ Chi và Nhà Bè.

Một số quận triển khai tốt như: quận Bình Tân, 100% trường công lập và 26 trường dân lập tham gia triển khai. Số thu điện tử qua 6 tháng năm 2020 đạt gần 50 tỉ đồng.

Từ năm học 2020-2021 TP HCM sẽ thu học phí không dùng tiền mặt - Ảnh 2.

Trải nghiệm cách sử dụng thẻ thanh toán học phí tại hội nghị. (Ảnh: Như Huỳnh).

Hiện TP HCM có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp và hàng ngàn trường học. Số tiền học phí và các khoản thu tại trường học mỗi tháng lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng. 

Tuy nhiên, nhân sự ít, thực hiện tinh giản biên chế theo qui định của Bộ Nội vụ, trường học ngày càng đông học sinh, nhiều trường lên đến 3.000-4.000 học sinh nhưng vẫn thu tiền theo các thủ công đã gây khó khăn cho công tác quản lí và mất thời gian chờ đợi phụ huynh.

Mặt khác, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc triển khai thanh toán trực tuyến không tiền mặt chuẩn bị cho năm học mới sẽ góp phần giải quyết những khó khăn trong khâu tổ chức vận hành và thu học phí tại trường học, tránh tụ tập đông người.

"Trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục mở rộng để cho các ngân hàng tham gia thanh toán vào hệ thống này, tất nhiên các ngân hàng đó phải đáp ứng các điều kiện về kĩ thuật, về kết nối dữ liệu, đối soát dữ liệu. Mục tiêu chúng ta là không hạn chế các kênh thu hộ, kênh thu hộ mở rộng càng nhiều thì càng tạo sự thuận lợi cho phụ huynh",  Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM nhấn mạnh.

chọn