TP Huế chính thức mở rộng

Kể từ hôm nay (1/7), TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức điều chỉnh mở rộng lên hơn 265 km2 với dân số hơn 652 nghìn người thuộc 29 phường và 7 xã; tăng gấp 4 lần so với trước.
TP Huế chính thức mở rộng - Ảnh 1.

Sau khi điều chỉnh, TP Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người. (Ảnh: Cổng TTĐT TP Huế).

Trước đó, vào ngày 25/6, Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị công bố, bàn giao và triển khai thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Theo đó, từ hôm nay (1/7), sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP Huế có hơn 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính gồm 29 phường và 7 xã.

TP Huế sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân và xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy); phường Hương Hồ, phường Hương An, xã Hương Thọ, xã Hương Phong, xã Hương Vinh và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà); xã Phú Thượng, xã Phú Dương, xã Phú Mậu, xã Phú Thanh và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) vào để mở rộng diện tích và dân số.

TP Huế mới sẽ mở rộng quy mô diện tích, giáp các huyện Phú Vang và Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và biển Đông.

TP Huế mới mở rộng sẽ có thêm 4 phường mới, gồm: phường Hương Vinh, phường Thủy Vân, phường Phú Thượng và phường Thuận An.

Riêng 9 phường trong TP Huế sẽ có sự điều chỉnh gồm: phường Gia Hội (trên cơ sở sáp nhập hai phường Phú Cát và Phú Hiệp), phường Thuận Lộc (sáp nhập hai phường Phú Bình và Thuận Lộc), phường Đông Ba (sáp nhập hai phường Phú Hòa và Thuận Thành); sáp nhập một phần phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; và phần còn lại vào phường Thuận Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP Huế là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu quá trình điều chỉnh địa giới hành chính mới cho TP Huế không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của từng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; không có sự gián đoạn giữa đơn vị hành chính cũ và đơn vị hành chính mới; không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức và nhân dân.

chọn
Quảng Bình mời đầu tư KĐT Lý Nhân hơn 1.800 tỷ, không bắt buộc dành 20% quỹ đất xây NOXH
KĐT Lý Nhân tại huyện Bố Trạch có quy mô gần 39 ha, dự kiến triển khai giai đoạn 2023 - 2028. Do nằm tại đô thị loại IV, dự án này không thuộc trường hợp bắt buộc dành 20% diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.