TP.HCM đề nghị điều tra dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Sau buổi làm việc với Thanh tra TP.HCM đối với dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, lãnh đạo thành phố đề nghị thanh tra dự án này và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ.

Theo báo cáo của Thanh tra TP.HCM, quá trình thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở phường Phước Long A, quận 9, do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư, cho thấy dự án có quá nhiều sai phạm, nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan.

Dự án được Thủ tướng giao đất cho Res 10 từ năm 2001 (trước đây là Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất quận 10). Theo quy định, sau khi xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng, Res 10 phải giao đất lại cho UBND TP.HCM để giao đất cho các nhà đầu tư.

tphcm de nghi dieu tra du an khu dan cu bac rach chiec
Sau nhiều năm dự án Bắc Rạch Chiếc vẫn ngổn ngang (Ảnh: V.D)

Dù chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng nhưng Res 10 vẫn ký kết hợp đồng kinh tế với một số đơn vị cho đăng ký tham gia thực hiện dự án. Hợp đồng có nội dung cho các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân.

17 năm đầu tư nhưng hạ tầng trục chính vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, trong quá trình thực hiện Res 10 không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện.

Thực tế các sai phạm của Res 10 đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện từ năm 2007. Sau đó Chính phủ, UBND TP.HCM đã liên tục có những chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, huy động vốn, hỗ trợ, bồi thường, tái định cư nhưng Res 10 vẫn chậm khắc phục.

Bên cạnh đó, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện nhiều sai phạm của các cá nhân tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH một thành viên (trước đây là Tổng công ty địa ốc Sài Gòn - Công ty mẹ của Res 10), khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam - Công ty Vận tải ôtô 6 thuộc Cục đường bộ, có nội dung giao đất cho các đơn vị thực hiện dự án là có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước.

tphcm de nghi dieu tra du an khu dan cu bac rach chiec
Được quy hoạch là dự án kiểu mẫu, nhưng 15 năm qua, khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vẫn dở dang (Ảnh: Lê Quân)

Các cá nhân tại Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất quận 10 cũng có dấu hiệu sai phạm khi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham gia làm chủ đầu tư thứ cấp trước khi dự án được Thủ tướng ký quyết định giao đất.

Trong vụ việc này, UBND TP.HCM cũng xác định có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Cụ thể, vào khoảng năm 2009, trong dự án này có một phần đất rộng khoảng 17.162,3 m2, trong đó 1.243 m2 chưa bồi thường xong nhưng Res 10 vẫn liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) và được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thời kỳ này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, quá trình thanh tra còn phát hiện Res 10 đã nhận 3 triệu USD từ Công ty TNHH phát triển DaeDong nhưng sau đó vẫn không triển khai thực hiện dự án.

Từ các dấu hiệu sai phạm trên, UBND TP.HCM đề nghị Thanh tra TP.HCM chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan cho Công an TP.HCM để điều tra làm rõ các hành vi trên.

Cụ thể, làm rõ trách nhiệm của Res 10; các vi phạm pháp luật trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và dự án đầu tư; các thủ tục ký kết giữa các pháp nhân không đảm bảo về mặt pháp lý... Đặc biệt làm rõ cơ sở pháp lý nào lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thời kỳ này lại xét cấp 216 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất của Res 10.

tphcm de nghi dieu tra du an khu dan cu bac rach chiec
Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc có vị trí khá đắc địa chỉ cách trung tâm TP.HCM khoảng 10 km
tphcm de nghi dieu tra du an khu dan cu bac rach chiec Đủ chiêu lách thuế và huy động vốn của doanh nghiệp địa ốc

Mượn tên cá nhân khác trong giao dịch bán nhà, nhận đặt cọc để bán dự án chưa đủ điều kiện... là những chiêu lách ...

tphcm de nghi dieu tra du an khu dan cu bac rach chiec Thị trường bất động sản Tp.HCM đang sụt giảm

Nguồn cung căn hộ cũng như dự án đủ điều kiện để đưa ra thị trường mua bán ít đi, cho thấy thị trường bất ...

tphcm de nghi dieu tra du an khu dan cu bac rach chiec Những dự án bất động sản đang hút khách tại Hà Nội

Nhắc đến những dự án bất động sản đang thu hút khách hàng nhất hiện nay tại thị trường Hà Nội, không bất ngờ khi ...

tphcm de nghi dieu tra du an khu dan cu bac rach chiec TPHCM: Giá đất thực tế cao gấp... 7 lần so với bảng giá

Mức giá đất giao dịch tại thị trường TPHCM đang cao gấp 5 – 7 lần so với giá đất quy định trong bảng giá ...

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.