Trục vớt hết 26 tấn axit bị chìm dưới sông Đồng Nai

Rạng sáng 19/11, lực lượng chức năng đã trục vớt 26 tấn axit clohydric bị chìm dưới sông Đồng Nai(địa bàn phường An Bình, TP Biên Hòa) lên bờ an toàn.
truc vot het 26 tan axit bi chim duoi song dong nai
Lực lượng chức năng tiến hành trục vớt con thuyền bị chìm.

Sáng 19/11, các lực lượng chức năng đã tiến hành trục vớt xong 26 tấn axit clohydric trên thuyền bị chìm ở bến thủy nội địa Nhất Nam (phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, sau khi sự cố xảy ra, nhà máy hóa chất Biên Hòa đã cho xe bồn hút axit clohydric (HCl) trên các bình nhựa loại 5.000 lít lên.

Đến rạng sáng cùng ngày, toàn bộ 26 tấn HCl đã được hút lên an toàn. Đến 9g sáng, chủ thuyền đang cho người tiếp tục trục vớt chiếc thuyền bị chìm lên.

Thuyền trưởng Võ Văn Bé (45 tuổi, ngụ Cà Mau), cho biết số hóa chất bị chìm là axit loảng, được làm từ muối, dùng để xử lý nước trong các vuông tôm.

"Đến 2g sáng nay toàn bộ hóa chất được hút lên, còn nguyên xi, không bị tràn ra chút nào hết", ông Bé khẳng định.

Cũng theo ông Bé, theo đơn hàng, ông chở 100.000 lít hóa chất đựng trong 20 bình nhựa loại 5.000 lít về miền Tây.

Tuy nhiên, trong lúc bơm được khoảng 26.000 lít thì thuyền mắc cạn, va phải đá khiến thuyền bị thủng đáy.

Ông cùng thuyền viên nhanh chóng đậy nắp bình rồi cố gắng bơm nước ra nhưng không được.

Ông báo cho bảo vệ bến thủy nội địa thông báo cho nhà máy đưa xe đến hút hóa chất lên.

truc vot het 26 tan axit bi chim duoi song dong nai
Các bình nhựa loại 5.000 lít dùng chứa axit được đưa lên bờ.

Như đã đưa tin, khoảng 4h30 ngày 18/11, thuyền máy mang số hiệu BTr-0266 do ông Bé làm thuyền trưởng đã cập thủy nội địa Nhất Nam để lấy hoá chất vận chuyển về miền Tây.

Hoá chất dạng lỏng được bơm từ nhà máy hóa chất Biên Hòa xuống các bình nhựa trên thuyền.

Sau khi bơm khoảng 26 tấn hoá chất thì bất ngờ thuyền thủng đáy, nước sông nhanh chóng tràn vào khoang.

Sau khi sự cố xảy ra, 4 chiếc xe bồn chuyên dụng đã được điều đến hiện trường để hút hoá chất từ các bình trên khoang thuyền lên.

Địa điểm xảy ra sự cố gần khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Cái (một nhánh của sông Đồng Nai) đã khiến nhiều hộ dân lo lắng.

Nhận được tin báo, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và CSGT đường thủy (Công an tỉnh Đồng Nai) phối hợp cùng Sở TN&MT đã xuống hiện trường khảo sát xung quanh khu vực thuyền bị chìm, thống kê số hóa chất còn chìm dưới sông để có giải pháp trục vớt nhanh chóng.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục làm việc với chủ phương tiện, thuyền trưởng cùng các bên liên quan để xác định nguyên nhân và trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.

truc vot het 26 tan axit bi chim duoi song dong nai Trục vớt ghe chở hàng chục tấn axit Clohydric chìm trên sông Đồng Nai

Dự kiến công tác bơm hút hóa chất và trục vớt chiếc ghe chìm dưới sông sẽ hoàn thành ngay trong tối nay (18/11).

truc vot het 26 tan axit bi chim duoi song dong nai Thuyền chở hàng chục tấn hóa chất chìm trên sông Đồng Nai

Một vụ chìm thuyền chở hàng chục tấn hóa chất trên sông Đồng Nai đoạn qua TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ngày 18/11 hiện ...

truc vot het 26 tan axit bi chim duoi song dong nai Nguyên nhân ban đầu vụ chìm sà lan khiến 2 người tử vong, 1 người mất tích

Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ban đầu khiến tàu đẩy cùng sà lan bị chìm khiến 2 người tử vong, ...

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.