Trung bình một tháng có 5 đăng kiểm viên sai phạm, Bộ GTVT xử lí thế nào?

Theo Bộ GTVT, trong vòng 17 tháng gần đây, 86 đăng kiểm viên có sai phạm, trung bình 1 tháng có 5 đăng kiểm viên sai phạm.

Trung bình một tháng có 5 đăng kiểm viên sai phạm, Bộ GTVT xử lí thế nào? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Giao thông).

Vẫn còn tình trạng thuê đồ đi đăng kiểm

Liên quan đến vấn đề đăng kiểm xe cơ giới, theo Bộ GTVT hiện cả nước có 173 trung tâm đăng kiểm, chi nhánh với 348 dây chuyền kiểm định.

Được biết, các trung tâm được nối mạng thiết bị và bảo mật dữ liệu; trang bị hệ thống camera IP giám sát, cho phép giám sát từ trung tâm tất cả các công đoạn kiểm tra; toàn hệ thống có 1.624 đăng kiểm viên.

Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, sự ra đời của nhiều đơn vị đăng kiểm xã hội hóa dẫn đến hiện tượng sụt giảm năng suất kiểm định tại các đơn vị và có thể tạo ra những sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trong hoạt động kiểm định.

"Chất lượng kiểm định trong hệ thống vẫn chưa thực sự đồng đều; vẫn còn hiện tượng đăng kiểm viên kiểm tra, đánh giá phương tiện không đúng quy trình, quy định, hạ thấp tiêu chuẩn.

Mặc dù các sai phạm trong kiểm định đã được xử lý nghiêm nhưng tình trạng bỏ hạng mục kiểm tra của đăng kiểm viên vẫn còn tồn tại ở một số đơn vị; thái độ phục vụ của một số đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ cửa quyền, gây khó khăn, kéo dài thời gian", Bộ GTVT cho biết.

Theo Bộ GTVT, các doanh nghiệp đầu tư hoạt động kiểm định xe cơ giới đều vì mục tiêu lợi nhuận do đó có nhu cầu nhanh chóng thu hồi vốn.

Trong khi đó, hoạt động kiểm định xe cơ giới có mục đích cao nhất là để đảm bảo an toàn cho con người, phương tiện và công trình giao thông, vì thế hai mục tiêu này luôn mâu thuẫn nhau.

"Từ yếu tố đặt mục tiêu lợi nhuận làm mục đích hoạt động, dẫn đến còn có nhà đầu tư, đăng kiểm viên thiếu trách nhiệm về mặt an toàn, cố tình vi phạm qui trình, vì lợi nhuận mà bỏ qua công đoạn kĩ thuật và nhũng nhiễu, thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh với các trung tâm đăng kiểm khác", Bộ GTVT cho hay.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng cho biết, ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, chủ xe, lái xe về việc đảm bảo chất lượng an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện khi tham gia giao thông chưa cao.

Bộ cho biết còn có tình trạng lái xe, chủ xe tìm cách đối phó để qua mặt công tác đăng kiểm như thuê thùng xe, lốp xe,... đúng thông số, phù hợp tài liệu kĩ thuật khi đi kiểm định, nhưng sau đó khi tham gia giao thông lại lắp đặt các thùng xe được cơi nới, lốp có kích thước lớn để chở hàng quá tải.

Trung bình một tháng có 5 đăng kiểm viên sai phạm, Bộ GTVT xử lí thế nào? - Ảnh 2.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: Quốc hội).

Cán bộ sai phạm, đóng cửa trung tâm đăng kiểm

Tại phiên chất vấn vừa qua, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà (TP Hà Nội) đã chất vấn Bộ trưởng GTVT về vấn đề đăng kiểm.

"Xin Bộ trưởng cho biết sai phạm nghiêm trọng nhất trong đăng kiểm thời gian qua là gì? Có dấu hiệu tham nhũng không? Trách nhiệm của Bộ trưởng khi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này? Giải pháp phòng ngừa trong thời gian tới?

Theo báo cáo của Bộ trưởng, trong vòng 17 tháng gần đây có 86 đăng kiểm viên có sai phạm, trung bình 1 tháng có 5 đăng kiểm viên sai phạm. Đề nghị Bộ trưởng báo cáo rõ kết quả xử lí 86 đăng kiểm viên sai phạm", đại biểu Hà đặt loạt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sai phạm lớn nhất của các trung tâm đăng kiểm đó là làm không đúng qui trình qui phạm.

"Một số cán bộ bị vi phạm như đại biểu phản ánh mà trong báo cáo đã nêu, chúng tôi đã xử lí nghiêm.

Tất cả các sai phạm đăng kiểm chúng tôi cho nghỉ việc và không tiếp tục làm công tác đăng kiểm ở trung tâm nữa. Bởi vì, công tác này nếu làm không nghiêm, sẽ dẫn đến phương tiện không đảm bảo.

Mỗi một trung tâm đăng kiểm có nhiều dây truyền và số lượng khoảng 1.600 cán bộ. Chúng tôi sàng lọc liên tục và kiểm tra, giám sát liên tục.

Một số trung tâm không quản lí tốt cán bộ đăng kiểm, khi phát hiện sai phạm thì chúng tôi đóng cửa cả trung tâm", ông Thể nói.

Về vấn đề đăng kiểm, Bộ GTVT cũng đưa ra một số giải pháp như sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lí nghiêm vi phạm, nhất là tình trạng bỏ hạng mục, công đoạn kiểm tra, kiểm tra không đúng qui trình, đánh giá tình trạng kĩ thuật phương tiện không đúng.

Được biết, tổng số phương tiện ô tô lưu hành trên cả nước tính tới tháng 4/2019 là 3.386.966 phương tiện.

Trong tháng 3/2019, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9803D tỉnh Bắc Giang không kiểm định và có cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định cho 5 phương tiện ở Lào Cai.

Được biết, trong vụ việc này, một cá nhân ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã móc nối, đưa tiền cho cán bộ đăng kiểm, thống nhất sử dụng các xe khác để kiểm định thay cho các xe 5 chiếc xe này.

Ngày 17/4, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 98-03D.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn