![]() |
Nhật Bản sẽ tăng cường tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông |
![]() |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: China Daily |
"Hãy nhìn kết quả của việc Nhật Bản khiến mọi việc rối tung trong thời gian này, cố tình gây xáo trộn tình hình Biển Đông nhưng vờ như đó là vì lợi ích của cộng đồng quốc tế", Reuters dẫn lời ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ hôm nay, khi được hỏi về tuyên bố mới đây của Nhật Bản.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh rằng, các nước trong khu vực đã đạt được đồng thuận về việc vấn đề Biển Đông cần được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp. Ông Lục đồng thời nói Trung Quốc và các nước Đông Nam Á nên cùng nhau duy trì hoà bình và ổn định khu vực.
Bình luận của ông Lục được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada cho hay Nhật Bản sẽ tăng cường vai trò ở Biển Đông, trong đó đẩy mạnh các cuộc tuần tra chung với Mỹ và diễn tập hải quân với các nước trong khu vực.
Trong cuộc nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, Mỹ hôm 15/9, bà Inada tuyên bố ủng hộ hoạt động tự do hàng hải của Mỹ nhằm duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên nguyên tắc.
Trong bài phát biểu, nữ bộ trưởng nhận định nếu thế giới bỏ qua những nỗ lực nhằm thay đổi luật và để việc "bẻ cong luật" xảy ra, "hậu quả có thể mang tính toàn cầu". Bà đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ xây dựng năng lực phòng vệ cho các quốc gia ven biển có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.
Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền 80% diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới. Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei cũng tuyên bố chủ quyền với vùng biển này. Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan, tuyên bố bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" mà Trung Quốc tự vẽ ra trong vụ kiện của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh ngang nhiên không công nhận phán quyết của tòa bất chấp luật pháp quốc tế.