Trungnam Group huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Thời gian gần đây, các công ty thành viên của Trungnam Group cũng như tập đoàn này liên tục huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đầu tư.

CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) vừa công bố kết quả đợt chào bán riêng lẻ 2.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn ba năm, đáo hạn ngày 18/5/2024.

Số trái phiếu này có lãi suất năm đầu cố định là 9,5%/năm. Các năm sau lãi suất thả nổi, được trả lãi 6 tháng/lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản của doanh nghiệp.

Tài sản đảm bảo là 100 triệu cổ phần của Trungnam Group, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của khu đất diện tích hơn 84 ha tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ngoài ra còn là quyền tài sản gắn liền với dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng và toàn bộ số dư tiền và chứng khoán của tập đoàn mở tại Chứng khoán VNDirect.

Theo tập đoàn, mục đích phát hành để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đầu tư, triển khai các dự án năng lượng tái tạo của tập đoàn cũng như các mục đích kinh doanh khác. Bên đứng ra thu xếp cho thương vụ này của Trungnam Group là Chứng khoán VNDirect.

Kết quả, kết thúc đợt chào bán, một công ty chứng khoán đã mua lại 50% số trái phiếu, 50% còn lại do một tổ chức khác trong nước mua lại.

Theo dữ liệu trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính từ năm 2018 tới nay, đây là lần đầu tiên Trungnam Group huy động trái phiếu. Tuy nhiên, hai công ty thành viên là Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam và CTCP Trung Nam lại rất tích cực phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn kinh doanh.

Trong đó, Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam là chủ đầu tư của dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.

Trong năm 2020, theo thống kê, doanh nghiệp này đã huy động thành công hơn 5.800 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, phần lớn là phục vụ dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW tại Ninh Thuận. Kỳ hạn của các lô trái phiếu này từ 9 đến 14 năm. Doanh nghiệp này hai tuần trước cũng đã huy động xong thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu.

Với CTCP Trung Nam, công ty này cũng hăng hái huy động 4.800 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2020.

Mới đây Trungnam Group tiếp tục bán 35% cổ phần nhà máy điện gió Trung Nam của CTCP Điện gió Trung Nam, thành viên của Trungnam Group. Bên mua là công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) thuộc tập đoàn Hitachi (Nhật Bản).

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.