Kinh doanh

Trước khi bán dự án ở Myanmar cho tỉ phú Trần Bá Dương, bầu Đức từng tuyên bố có thể kiếm tỉ USD như chơi với khu phức hợp này

Phúc Minh 09:58 | 04/10/2019
Đầu tư vào Khu phức hợp HAGL Myanmar Center nằm trên “đất vàng” Yangon (Myanmar), bầu Đức khẳng định: “Thị trường này sẽ nóng bừng bừng, có thể kiếm tỉ USD như chơi, nhưng ai nhanh chân mới được ăn trước”. Song chưa tới 10 năm đầu tư, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai đã bán đi miếng bánh tỉ USD này, cũng là chính thức chia tay lĩnh vực bất động sản.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chuyển nhượng toàn bộ hơn 196 triệu cổ phần, tương đương 47,93% vốn điều lệ tại Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land) cho Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh của tỉ phú Trần Bá Dương.

HALG Land là đơn vị vận hành dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Center tại thành phố Yangon, Myanmar. Dự án từng rầm rộ vào đầu những năm 2010, khi bầu Đức thể hiện quyết tâm đầu tư, thậm chí tuyên bố sẽ kiếm được tỉ USD nếu chớp được thời cơ.

Như vậy, bầu Đức đã chính thức chia tay mảng bất động sản.

"Có thể kiếm tỉ USD như chơi từ đất vàng Yangon"

Năm 2008, khi tín dụng bị thắt chặt và bất động sản trong nước bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề, đang ăn nên làm ra với bất động sản, bầu Đức tuyên bố ngành địa ốc tại Việt Nam không còn là mảng hái ra tiền, không còn là "gà đẻ trứng vàng" cho Hoàng Anh Gia Lai.

bau-duc-11-1367511883_500x0

Bầu Đức từng tuyên bố có thể kiếm tỉ USD khi nhận thấy thị trường bất động sản Myanmar tiềm năng. (Ảnh: VnExpress).

Không nhìn thấy điểm sáng trong nước, bầu Đức đã "để mắt" tới một thị trường khác trong khu vực là Myanmar. Ông xác định Myanmar sẽ là nơi hái ra tiền cho Hoàng Anh Gia Lai trong lĩnh vực địa ốc nếu nắm bắt đúng thời cơ. 

"3 năm qua bất động sản TP HCM, Hà Nội lạnh tanh ở 0 độ C, nhưng hiện Yangon mới khởi động ở 18-20 độ. Vài năm nữa, thị trường này sẽ nóng bừng bừng, có thể kiếm tỉ USD như chơi nhưng ai nhanh chân mới được ăn trước", bầu Đức từng tuyên bố chắc nịch với báo chí.

Theo ông, nguyên nhân là giá bất động sản tại Yangon giai đoạn đó cao gấp 3-4 lần Việt Nam, công suất lớn, nguồn cung lại rất khan hiếm. Bầu Đức tiết lộ đã âm thầm khảo sát thị trường 2 năm qua và thu về những con số không tưởng để đầu tư.

Dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Center tại "đất vàng" Yangon, Myanmar chính thức khởi công vào năm 2013, đúng như khẳng định của người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán giai đoạn đó.

Khu phức hợp này được đầu tư theo hợp đồng BOT với thời hạn 70 năm, được xây dựng trên diện tích đất 73.358 m2, ngay cửa ngõ đón khách quốc tế quan trọng nhất Myanmar, với cảnh quan và hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

a-tb-2-hagl-dan-dau-von-fdi-1367506735_500x0

Phối cảnh dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Center của bầu Đức tại Myanmar. (Ảnh: HAGL).

Ban đầu dự án có tổng kinh phí đầu tư 300 triệu USD, tuy nhiên sau đó được điều chỉnh tăng lên 440 triệu USD. Giải thích về sự thay đổi này, bầu Đức cho biết do phải điều chỉnh thiết kế và giá cả vật tư tăng cao, khiến kinh phí đầu tư dự bán bị đội lên thêm đến 140 tỉ đồng, gần một nửa so với dự tính.

Tháng 6/2015, giai đoạn 1 của Khu phức hợp HAGL Myanmar Center chính thức đưa vào sử dụng, gồm 1 trung tâm thương mại, 2 block văn phòng cho thuê 27 tầng (161.843 m2) và 429 phòng khách sạn 5 sao (cao 23 tầng).

Thời điểm đó, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai khẳng định đã hợp tác với Tập đoàn quản lí khách sạn Melia để vận hành khách sạn 5 sao. Tất cả phòng khách sạn của khu phức hợp sẽ tham gia vào hệ thống 350 khách sạn 5 sao do thương hiệu quốc tế này quản lí trên toàn cầu.

Dự án HAGL Myanmar Center trên "đất vàng" Yangon hiện nay ra sao?

Sau 4 năm kể từ khi giai đoạn 1 chính thức vận hành, đến nay, giai đoạn 2 của dự án lại chưa đâu đến đâu, dù theo kế hoạch, Khu phức hợp HAGL Myanmar Center phải hoàn thành trong năm 2017 hoặc thậm chí sớm hơn, để tranh thủ "sức nóng" của thị trường.

HAGL

du-anmyanmar-center1-1569946783586310697327

Dự án phức hợp của HAGL tại Myanmar giai đoạn 1 đã vận hành 4 năm. (Ảnh: HAGL).

Với việc liên tục gặp khó về tài chính, giai đoạn 2 của dự án nằm tại "đất vàng" Yangon này đã không thể sáng sủa hơn.

Báo cáo thường niên năm 2018 của Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ, tính đến tháng 9 cùng năm, Khu phức hợp HAGL Myanmar Center đã mang lại cho doanh nghiệp tổng cộng 709 tỉ đồng. 

Sở dĩ việc chốt doanh thu vào thời điểm đó vì cũng trong tháng 8/2018, THACO của tỉ phú Trần Bá Dương đã thông qua công ty con, là Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh sở hữu 51% vốn tại HAGL Land. 

Sau cái "bắt tay" của bầu Đức và tỉ phú Trần Bá Dương, sự hiện diện của THACO tại HAGL ngày càng rõ hơn. Cũng tại Đại hội cổ đông thường niên vào đầu năm, bầu Đức cho biết HAGL sẽ thoái toàn bộ cổ phần còn lại tại Khu phức hợp HAGL Myanmar Center, để dồn lực cho mảng kinh doanh khác. Khi đó, tỉ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Land là 47,89%.

Tại lễ kỉ niệm 1 năm hợp tác giữa HAGL và THACO hôm 9/9/2019, cả bầu Đức và tỉ phú Trần Bá Dương đều xác nhận hai bên đang đi đúng hướng, THACO đã đầu tư gần 1 tỉ USD vào HAGL như tuyên bố. 

Đồng thời, 2 "ông lớn" cũng xác nhận sắp tới Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án phức hợp bất động sản tại Myanmar, nhằm đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 đang bị chậm trễ.

anh-chup-man-hinh-2019-08-01-luc-123107-15646374926711963364018-2

Nửa đầu năm 2019, mảng bất động sản không còn mang lại doanh thu cho bầu Đức, cùng kì năm ngoái cũng chỉ vỏn vẹn 13 tỉ đồng. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Vì vậy, việc HĐQT HAGL chính thức ra nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại HAGL Land vào tay ông chủ THACO là điều không nhiều bất ngờ.

Tỉ phú Trần Bá Dương sẽ là người thay bầu Đức thực hiện giai đoạn 2 dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Center. Giai đoạn này, dự án tập trung vào 5 block công trình 28 tầng, tương đương 1.000 căn hộ và khu văn phòng cho thuê với tổng diện tích hơn 100.000 m2.

Số vốn dự kiến cho giai đoạn 2 là 320 triệu USD và hoàn thành vào năm 2020.

Như vậy, khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar, công trình nằm tại "đất vàng" Yangon từng được bầu Đức đặt hết kì vọng, tuyên bố "đầu tư hẳn hoi, chứ không phải làm khơi khơi", và "đảm bảo dự án sẽ lãi to sau khi hoàn thành" đã chính thức khép lại mảng kinh doanh bất động sản của HAGL, trong khi đây vốn là lĩnh vực ông từng làm nên tên tuổi cho tập đoàn vào thập kỉ trước.

Kinh doanh
chọn