Trước khi mua nhà chung cư có ai nghĩ mùa hè sẽ phải sống khổ thế này

Hà Nội bắt đầu mùa hè với đợt nắng nóng cao điểm cũng là thời điểm cuộc sống tại hàng loạt chung cư lớn bị đảo lộn, thậm chí nhiều cư dân tại các chung cư lớn sống trong cảnh chết dở với cảnh mất nước và mất điện.

Nghiêm trọng nhất là tình trạng hơn 400 hộ dân ở chung cư VP3 (Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lâm vào cảnh khổ cực vì thiếu nước sinh hoạt. Nỗi bức xúc của cư dân lên đến đỉnh điểm khiến các cư dân sống tại đây đã phải căng băng rôn trước sân và sảnh toà nhà trong cái nắng nóng oi bức trên 40 độ của Hà Nội với nội dung: “SOS…cư dân chung cư VP3 đang chết khát”, “Yêu cầu Tập đoàn Mường Thanh cải tạo hệ thống cấp nước cho cư dân VP3”, "Yêu cầu Tập đoàn Mường Thanh trả lại quyền quản trị cho cư dân VP3”…

Các hộ dân ở đây cho biết, cứ đến hè năm nào cư dân cũng phải vật lộn để có nước sinh hoạt. Thậm chí, cũng theo phản ánh của các hộ dân tại đây mỗi lần tới khung giờ bơm nước, nước chảy ra ban đầu có màu hơi vàng, không thể dùng được. Nhiều người đã phải di tản đến các nhà nghỉ gần đó hoặc về nhà người quen sinh hoạt nhờ trong những ngày nắng nóng.

Tình trạng mất nước không phải chuyện hiếm xảy ra tại các khu chung cư mỗi khi mùa hè đến. Còn nhớ năm 2016 cũng ngay tại khu Tây Nam Linh Đàm Tòa nhà CT3 (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD3 làm chủ đầu tư, người dân sống tại đây cũng khố khổ với cảnh mất nước nhiều ngày trời. Theo phản ánh của người dân mùa hè năm 2016 tòa nhà này liên tục mất nước khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Không chỉ ở các khu chung cư giá thấp mà ngay đến những khu chung cư cao cấp cũng từng xảy ra tình trạng thiếu nước giữa mùa hè nóng nực. Còn nhớ hè năm 2015, trời nắng nóng, hàng trăm hộ dân ở khu biệt thự Mỹ Đình - Sông Đà và khu chung cư cao cấp The Manor đã phải sống trong tình trạng khan hiếm nước sạch. Nhiều gia đình phải cho con nhỏ đi sơ tán hoặc hạn chế tắm giặt. Theo các cư dân tại đây, việc mất nước năm nào cũng được cảnh báo nhưng năm 2015 là trầm trọng nhất.

Nói về nguyên nhân gây mất nước tại các khu chung cư lớn đại diện một công ty cung cấp nước sạch cho biết, tình trạng thiếu nước, mất nước tại các KĐT, khu chung cư cao tầng phần lớn do mạng lưới ống cấp nước bên trong KĐT, tòa nhà thiết kế chưa đảm bảo. Cụ thể, có dự án liên quan đến các tuyến ống phân phối, dịch vụ và đồng hồ khách hàng. Có dự án đưa vào sử dụng nhưng thiết kế không đảm bảo nhu cầu của người dân sinh sống ở đó.

Không chỉ nắng nóng, mùa hè cư dân sống tại các khu chung cư còn phải đối mặt với tình trạng ngập lụt. Còn nhớ mùa hè năm ngoái, các khu đô thị lớn sau trận mưa lớn như An Khánh (Hoài Đức), Văn Phú (quận Hà Đông), khu Resco (Cổ Nhuế- Hà Đông), khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) đều bị cô lập trong nhiều giờ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân sống tại đây.

truoc khi mua nha chung cu co ai nghi mua he se phai song kho the nay
Sáng 3/6, nhiều người dân tập trung căng băng rôn, khẩu hiệu để đòi quyền lợi từ phía chủ đầu tư là tập đoàn Mường Thanh. (Ảnh: Chí Duy)

Cụ thể, tại khu đô thị Văn Phú bị ngập sâu vài chục cm, có chỗ ngập đến 60cm, khiến hàng loạt xe ô tô chết máy giữa đường. Khu đô thị Resco gần như cũng bị cô lập hoàn toàn. Các hộ dân không thể ra ngoài đi làm vì nước quá sâu. Người dân ở chung cư Thăng Long Victory (nằm trong Khu đô thị An Khánh, Hoài Đức do Phúc Hà Group làm chủ đầu tư) cũng khốn khổ vì bốn bề là biển nước.

Thậm chí, tại khu đô thị Dương Nội nước vẫn mênh mông xung quanh nhiều ngày sau mưa. Nước cũng đã bủa vây mọi lối ra vào nhiều ngày khiến cuộc sống người dân bị cô lập hoàn toàn. Có những vị trí nước ngập sâu đên 1m. Thời điểm đó, Ban Quản lý khu chung cư HH2 Dương Nội phải bắc cầu tạm để người dân lưu thông. 3 ngày sau cơn mưa lớn các cơ quan chức năng mới chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương lắp đặt hệ thống máy bơm cho những điểm ngập lụt tại đây.

Giải thích điều khó hiểu khi hàng loạt các khu đô thị lớn vừa mới đưa vào hoàn thiện nhưng vẫn ngập lụt, giới chuyên gia cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng ngập nặng còn do các chủ đầu tư khi phát triển các dự án bất động sản chỉ “chăm chăm” bán nhà mà bỏ quên, hoặc làm hạ tầng thoát nước qua quít, đối phó. Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng đô thị manh mún, thiếu quy hoạch tổng thể dẫn đến mâu thuẫn trong tiêu thoát nước giữa các tiểu khu.

Trong khi người dân tại các khu chung cư đang phải sống vật vã trong cảnh nắng thì mất điện, mưa thì lụt lội thì tại Hà Nội hàng trăm tòa nhà chung cư liên tục mọc lên. Trước tình trạng này, giới chuyên gia cảnh báo cần phải xem lại trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Không thể có chuyện cứ bảo sống tiện nghi, cao cấp để bán nhà ào ào nhưng cứ mưa là ngập, cứ nắng là mất nước, chập điện.

chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.