Trước khi rời Google Deepmind về đầu quân cho Vingroup, TS Bùi Hải Hưng từng làm việc cho Apple, Adobe

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - người vừa được bổ nhiệm Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research, từng dự thi Olympic Toán quốc tế cùng GS Ngô Bảo Châu, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

Tập đoàn Vingroup vừa công bố thông tin thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo AI - VinAI Research (thuộc Công ty VinTech) - chuyên nghiên cứu lĩnh vực AI và máy học, nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Người được bổ nhiệm chức danh Viện trưởng là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thế giới. Trước khi về nước đầu quân cho tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, TS Hưng là nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind - đơn vị được đánh giá dẫn đầu về AI toàn cầu.

Lấy bằng tiến sĩ năm 25 tuổi, giảng dạy nhiều trường ĐH hàng đầu

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research - ông Bùi Hải Hưng, sinh năm 1973. Trước đây, ông từng học Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Năm 1989, ông tham dự kì thi Olympic Toán quốc tế cùng giáo sư Ngô Bảo Châu và giành được Huy chương bạc tại kì thi này.

Trước khi rời Google Deepmind về đầu quân cho Vingroup, TS Bùi Hải Hưng từng làm việc cho Apple, Adobe - Ảnh 1.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research Bùi Hải Hưng lấy bằng Tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi.

Năm 21 tuổi, ông Bùi Hải Hưng bắt đầu học tại trường Đại học Curtin (Úc). Sự nghiệp học hành của ông được đánh giá là thần tốc, bởi chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1994-1998, ông đã lấy được bằng cử nhân và sau đó là tiến sĩ về khoa học máy tính. Như vậy, khi chỉ mới 25 tuổi, ông Hưng đã lấy được bằng tiến sĩ tại đại học nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Curtin, TS Bùi Hải Hưng đã ở lại trường làm giảng viên trong vòng 3 năm. Trong thời gian này, ông cũng được mời làm giảng dạy một số môn về trí tuệ nhân tạo, toán học rời rạc, giao tiếp máy tính tại một số trường đại học, trong đó có Đại học Monash (Úc).

Không chỉ tham gia giảng dạy các nội dung cơ bản, TS Bùi Hải Hưng còn đứng lớp, hướng dẫn, nghiên cứu các chủ đề nâng cao trong trí tuệ nhân tạo như mô hình đồ họa, mạng thần kinh, mô hình đồ họa xác suất và học máy…

Trong thời gian giảng dạy tại các trường đại học, ông Hưng đã hướng dẫn cho 4 nghiên cứu sinh trong lĩnh vực này trước khi tốt nghiệp.

Đồng thời, ông cũng là người chỉ đạo về kĩ thuật trong suy luận xác suất, một dự án học máy của Cơ quan Chỉ đạo các Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA), thuộc Bộ Quốc phòng Mĩ. Phạm vi nghiên cứu ông Hưng đảm nhận là suy luận xác suất và mô hình xác suất để hiểu ngôn ngữ tự nhiên.

Chuyên gia từ Apple, Adobe, Google DeepMind

Ngoài hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, TS Bùi Hải Hưng còn làm việc cho các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Ông chủ yếu phụ trách ở mảng nghiên cứu, phát triển về trí tuệ nhân tạo theo chuyên môn.

Cụ thể, TS Bùi Hải Hưng đã tham gia phát triển công cụ trợ lí ảo đầu tiên Siri trong iPhone của Táo khuyết Apple.

Ngoài ra, ông cũng dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học lớn như Stanford, MIT và Berkeley để phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người. Công nghệ này thuộc dự án được đánh giá là lớn nhất về trí tuệ nhân tạo ở thời điểm đó - dự án Calo.

Trước khi rời Google Deepmind về đầu quân cho Vingroup, TS Bùi Hải Hưng từng làm việc cho Apple, Adobe - Ảnh 2.

TS Bùi Hải Hưng từng làm việc cho các công ty công nghệ hàng đầu từ Apple, Adob đến Google DeepMind.

Sau các dự án này, cuối năm 2014 đến đầu năm 2018, ông chuyển sang làm việc tại Adobe Research với vị trí chuyên gia máy học.

Trước khi về nước đầu quân cho tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, TS Bùi Hải Hưng đã có thời gian làm việc hơn một năm tại Google DeepMind - một trong những đơn vị dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, với những dự án táo bạo tưởng chừng không thể thực hiện được như xe tự lái, kính Google… góp phần thay đổi cuộc sống con người.

Ông bắt đầu làm việc tại Google DeepMind vào tháng 1/2018 với vị trí nghiên cứu cấp cao và được đánh giá là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google.

Tại đây, TS Hưng có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá cao tại Mỹ.

Rời Mỹ về Việt Nam với vị trí Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Công ty VinTech của Vingroup), TS Bùi Hải Hưng được kì vọng sẽ đưa ngành trí tuệ nhân tạo và học máy của Việt Nam vào bản đồ AI thế giới.

"Mục tiêu của viện là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup cũng như Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là đào tạo những tài năng về AI trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho tập đoàn hoặc các đối tác", ông Hưng cho biết.

Trước mắt, dưới sự dẫn dắt của ông Hưng, Viện VinAI Research sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI như thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong môt loạt các lĩnh vực như xử lí và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng...

Trước đó, Vingroup đặt kì vọng sẽ trở thành một Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Minh chứng cho điều này, thời gian qua, Vingroup đã thành lập Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quĩ đổi mới sáng tạo Vingroup...

Công ty VinTech mới đây đã công bố xây dựng mạng lưới toàn cầu và đặt trụ sở đầu tiên tại Hàn Quốc. Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn do GS Vũ Hà Văn làm Giám đốc Khoa học đã công bố triển khai dự án Giải mã bộ gen người Việt.

Việc ra mắt VinAI Research (thuộc Công ty VinTech) được xem là bước đi tiếp theo của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiến gần hơn với tham vọng Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ quốc tế.chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.