Từ 2/4, cơ quan chức năng có thể phát hiện người trốn cách li thông qua ứng dụng điện thoại

Đây là thông tin từ Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cụ thể, từ hôm nay 2/4, những người đang phải cách li để phòng dịch Covid-19 sẽ được cơ quan chức năng giám sát thông qua ứng dụng NCOVI.

Theo đó, ứng dụng sẽ được cập nhật thêm tính năng Quản điểm kiểm soát nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách li, điểm kiểm soát.

Tính năng này sử dụng công nghệ điểm danh người cách li hằng ngày bằng nhận diện khuôn mặt, phát cảnh báo nếu người diện cách li di chuyển quá 100m so với địa điểm cách li; việc điểm danh hàng ngày bằng nhận diện khuôn mặt và được lưu lại trong Lịch sử điểm danh trên ứng dụng NCOVI.

Từ 2/4, cơ quan chức năng có thể phát hiện người trốn cách li thông qua ứng dụng điện thoại - Ảnh 1.

Khi người cách li di chuyển quá 100m khỏi địa điểm cách li, ứng dụng sẽ có cảnh báo. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Cũng trong thời gian tới, tính năng “Quản điểm kiểm soát” cũng sẽ được xây dựng nhằm mục đích hỗ trợ các nhà quản nắm được thông tin của các điểm kiểm soát.

Tính năng mới này được phát triển sau khi ứng dụng NCOVI có tính năng đọc mã QR code trên ứng dụng để kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển qua các điểm cách li, điểm kiểm soát.

Tính đến ngày 1/4, đã có 4,3 triệu lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI và gần 4,5 triệu người thực hiện bản ghi khai báo y tế tự nguyện.

Hà Nội đẩy mạnh việc ứng dụng Hanoi Smart City

Từ 2/4, cơ quan chức năng có thể phát hiện người trốn cách li thông qua ứng dụng điện thoại - Ảnh 2.

Ứng dụng Hanoi Smart City. (Ảnh: Hoàng Huy).

Chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu phổ cập người dân về ứng dụng Hanoi Smart City. Người dân từ F1-F3 phải khai báo sức khỏe và tải lên ứng dụng.

Hanoi Smart City cho phép người khai báo xem được bản đồ dịch; tra cứu lộ trình của các trường hợp; diễn biến tình hình dịch thế giới, Việt Nam và Hà Nội.

Ứng dụng này sẽ giúp các tổ dân phố, Ban quản khu chung cư, trạm y tế địa phương... cập nhật được toàn bộ các trường hợp F trên địa bàn; tiếp nhận được tình hình của người dân để ngăn chặn kịp thời ca bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, ứng dụng sẽ tự động cảnh báo cho chính quyền những trường hợp nghi nhiễm; các trường hợp cách li đủ 14 ngày sẽ tự động được gỡ bỏ.

chọn