Tự kẻ vẽ, phân lô trên đất nông nghiệp rồi rao giá vài trăm triệu, 'bao' chuyển mục đích sử dụng đất

Công an huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng phát hiện các trường hợp, người rao bán chụp ảnh các lô đất từ trên cao, tự vẽ bản đồ phân lô thửa đất thành hàng chục lô nhỏ rồi rao bán, cam kết mọi thủ tục về chuyển mục đích, tách thửa, phân lô sẽ có người lo cho hết.
Tự kẻ vẽ, phân lô trên đất nông nghiệp rồi rao giá vài trăm triệu, trọn gói thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Một trường hợp tự vẽ bản đồ phân lô, bán nền trên đất trồng lúa của người khác tại tổ dân phố 5, thị trấn Cát Tiên rồi đăng trên một nhóm mua bán đất ở huyện Cát Tiên. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Báo Lâm Đồng đưa tin, thời gian qua Công an huyện Cát Tiên đã phát hiện nhiều trường hợp đăng thông tin mua bán đất sai sự thật trên địa bàn.

Cụ thể, các trường hợp đăng thông tin trên các trang, nhóm Facebook để kêu gọi mua, bán đất sai sự thật bằng hình thức tách thửa, phân lô, bán nền.

Có trường hợp, người rao bán chụp ảnh các lô đất từ trên cao, tự vẽ bản đồ phân lô thửa đất thành hàng chục lô nhỏ rồi rao bán. Mỗi lô đất tự vẽ được rao giá vài trăm triệu đồng, với cam kết rằng nhà đầu tư mua chỉ cần đặt cọc và chờ đợi, mọi thủ tục về chuyển mục đích, tách thửa, phân lô sẽ có người lo cho hết.

Tuy nhiên, thực tế, một số thửa đất tách thửa, phân lô, bán nền được đăng trên mạng là đất nông nghiệp (đất trồng lúa), chỉ có đường đất nội đồng chạy qua.

Việc đăng thông tin rao bán, kêu gọi đầu tư tiền để tách thửa, phân lô bán nền trên các diện tích đất nông nghiệp có dấu hiệu của hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Công an huyện Cát Tiên đề nghị người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trong các giao dịch mua, bán đất để không trở thành nạn nhân của các đối tượng "cò đất", lừa đảo bất động sản. Đồng thời, báo ngay cho các đơn vị, ngành chức năng để kịp thời xử lý.

Trước đó, từ ngày 21/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo giao dịch tương tự các dự án bất động sản gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thành phố trong tỉnh tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.