Bộ trưởng TN&MT: Vi phạm trong phân lô bán nền và sử dụng đất ở Lâm Đồng rất nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xác nhận thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra một số vụ việc khá phức tạp về phân lô bán nền, sử dụng đất lâm nghiệp trái phép. Ngoài nguyên nhân do quy hoạch chưa đồng bộ, Bộ trưởng cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này.
Bộ trưởng TN&MT: Vi phạm trong phân lô bán nền, sử dụng đất lâm nghiệp ở Lâm Đồng rất nghiêm trọng - Ảnh 1.

Công trường xây dựng rầm rộ với xe ben, xe đào hoạt động liên tục tại khu đất nông nghiệp thôn 11, xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Tại phiên họp thứ 9, chiều 16/3, đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn ĐBQH Lâm Đồng) đã có câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng. 

Theo đại biểu, thời gian qua cử chi cho rằng có nhiều bất cập trong công tác quản lý đất đai, công tác xây dựng thông tin cơ sở dữ liệu đất đai. Công tác xây dựng đô thị, khu dân cư nông thôn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Vấn đề công khai minh bạch trong quản lý quy hoạch đất đai còn nhiều hạn chế dẫn đến tình trạng thất thu ngân sách. 

Đặc biệt quy hoạch sử dụng đất bị phá vỡ, một số cá nhân và tổ chức không chấp hành nghiêm quy định pháp luật như xây dựng sai giấy phép, sai quy hoạch; chậm đưa quỹ đất vào sử dụng; gia hạn dự án nhiều lần làm hình thành dự án treo, găm quỹ đất. Những vấn đề này gây bất bình trong dư luận xã hội và phát sinh nhiều tố cáo, tranh chấp đất đai.

Đại biểu cho rằng những bất cập, hạn chế nêu trên phần lớn là do nguyên nhân chủ quan từ công tác quản lý nhà nước. 

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN&MT xác nhận thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra một số vụ việc khá phức tạp về phân lô bán nền, sử dụng đất lâm nghiệp trái phép.

Theo Bộ trưởng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó nguyên nhân thứ nhất là do thiếu sự đồng bộ của hệ thống quy hoạch như quy hoạch đất đai cấp huyện, quy hoạch nông thôn, hạ tầng... Vì vậy, một số doanh nghiệp, chủ thể đã lợi dụng, cố tình vi phạm, tìm cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền, làm đường...

Bộ trưởng cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích đất, làm đường, xây dựng nhà ở trái phép.

"Khi chưa có quy hoạch mới thì phải dựa trên quy hoạch cũ. Như vậy, ở đây rõ ràng có trách nhiệm của cơ quan quản lý, trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp quận/huyện, phường/xã...

Tình trạng như vậy khiến thị trường xuất hiện những nguồn cung "tự phát", chưa được dự báo. Đây cũng là hành động gây nhiễu loạn thị trường, tạo ra các dự án "ma" mang tính chất lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác vì chưa được cấp phép. Vi phạm rất nghiêm trọng trong quy định về luật nhà ở, xây dựng, giao thông, đất đai... rõ ràng là như vậy", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thời gian qua, báo chí đã nhiều lần phản ánh về tình trạng hiến đất làm đường nhằm mục đích phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó, TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm là những "điểm nóng".

Về vấn đề này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản ban hành ngày 15/2, chỉ đạo xử lý việc hiến đất, mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh này giao UBND các huyện, yêu cầu các hộ tạm dừng việc san lấp mặt bằng, thi công công trình và không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường, bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng.

Các huyện kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất nhận hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh, đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch về nông thôn mới, xem xét xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý. 

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị các địa phương rà soát, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy hoạch.

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.