Sau một năm ồn ào phân lô bán nền, thị trường bất động sản Lâm Đồng ra sao?

Theo báo cáo từ VARS, thị trường bất động sản tại TP Bảo Lộc và huyện Lâm Hà đang nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là Bảo Lộc - nơi đang thu hút các nhà đầu tư bậc nhất trong khu vực Lâm Đồng nói riêng và Nam Tây Nguyên nói chung.

Vài năm gần đây, bất động sản Lâm Đồng bỗng sốt nóng khi nhiều chủ đầu tư, cá nhân về gom đất làm dự án, phân lô bán nền ăn theo cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc. Tại văn bản chỉ đạo các sở ngành về việc tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, UBND tỉnh Lâm Đồng đã xác nhận: Có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, giao dịch tương tự các dự án bất động sản. Thực trạng này gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tuy nhiên, bất chấp những ồn ào trên, thị trường bất động sản Lâm Đồng vẫn thu hút nhiều sự quan tâm của các chủ đầu tư dự án lớn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tại báo cáo nhận định, đánh giá về tình hình thị trường bất động sản tại Lâm Đồng, bà Lê Thắm, phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) khu vực Tây Nguyên cho biết, số giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng năm 2021 không bằng các năm trước, tuy nhiên các văn phòng công chứng vẫn luôn đông đúc kể từ khi tỉnh có chính sách mở cửa.

Sau một năm ồn ào phân lô bán nền, thị trường bất động sản Lâm Đồng ra sao? - Ảnh 1.

Lâm Đồng đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản. (Ảnh minh họa: Báo Lâm Đồng).

Không có sốt đất, người mua phải cạnh tranh

Điểm sáng của thị trường nhà ở Lâm Đồng thời gian qua là sự sôi động của những giao dịch ở phân khúc từ 4 - 20 tỷ đồng. Các khách sạn, villa, biệt thự giá trị cao được giao dịch nhiều trong quý IV. Bà Lê Thắm cho rằng, với các dấu hiệu tích cực này, hoàn toàn có thể tin tưởng một thị trường phát triển mạnh vào năm 2022 nếu biến số Covid-19 không quá lớn. Các khu vực trọng điểm như Đà Lạt hay Bảo Lộc sẽ vẫn là nơi thu hút lượng khách hàng đông đảo, giá nhà sẽ tiếp tục tăng. Đặc biệt, không có tình trạng sốt đất nhưng sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa người mua vì sức mua đang tăng mạnh.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, hiện tại đa số nguồn cung nằm ở các dự án đang trong quá trình xây dựng. Sức mua ở phân khúc này có nhưng chưa quá mạnh. Vì các dự án nghỉ dưỡng chưa hoàn thiện, nhiều dự án còn vướng rắc rối về pháp lý nên khách hàng còn đang dè chừng và thận trọng. Việc cơ quan chức năng đẩy mạnh rà soát, kiểm tra sai phạm ở các dự án, cùng với việc các dự án lớn của các chủ đầu tư uy tín được khởi động, hứa hẹn một năm 2022 đầy cơ hội cho những khách hàng lựa chọn phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng.

Trong khi đó, năm qua phân khúc bất động sản cho thuê gồm căn hộ, khách sạn và homestay, nhà mặt tiền bị ảnh hưởng nhiều do đại dịch. Để thu hút khách thuê thời điểm này thì giá thuê đã giảm từ 20 - 30%. Thị trường này hứa hẹn sẽ sôi động trở lại cả về loại hình và phương thức thuê trong năm 2022 nhờ cơ chế mở cửa của Lâm Đồng.

Nhiều khu vực hưởng lợi từ quy hoạch và dự án lớn

Đối với thị trường đất nền (nghỉ dưỡng), các huyện có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP Đà Lạt mở rộng như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà đang rất thu hút các nhà đầu tư. Mức giá các khu vực này dao động khoảng từ 300.000 -  6.000.000 đồng/m2 đối với loại đất không thổ cư, có sổ hồng, đường bê tông xe ô tô có thể đi vào. Đất thổ cư có giá dao động từ 5.000.000 - 15.000.000 đồng/m2, là cơ hội cho khách hàng đầu tư với số vốn ít, với khoảng 400 triệu - 2 tỷ đồng/lô diện tích 100m2. 

Đặc biệt là xã Đạ Ròn - gần khu vực có thông tin của dự án Tập đoàn Novaland, giá đất đã tăng lên rõ rệt do có nhiều nhà đầu tư từ các địa phương khác tìm đến. Giá trung bình dao động từ 200 - 450 triệu/mét ngang cho các khu đất có chiều dài từ 30 - 100 m, tùy vị trí.

Tại địa bàn TP Đà Lạt, giá nhà đất tại các trục đường bao quanh trung tâm thành phố như đường Trần Phú, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng... có xu hướng giảm nhẹ. Giá tại thời điểm này được rao bán từ 90 - 280 triệu đồng/m2. Một số sản phẩm đẹp, vị trí đắc địa ngay khu trung tâm thành phố, trên các tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Phan Bội Châu, Nam Kỳ Khởi nghĩa, Bùi Thị Xuân… có giá từ 300 - 450 triệu đồng/m2.

Đối với các tuyến đường trong vòng bán kính 5 km từ trung tâm thì giá dao động từ 50 - 150 triệu đồng/m2. Đối với bán kính từ 5 -10 km thì giá dao động từ 30 - 100 triệu đồng/m2. Vị trí hẻm ô tô giá sẽ bằng 50 - 60% giá mặt tiền đường. Đối với đất nông nghiệp vùng ven, cách trung tâm thành phố từ 10 - 20 km, không chuyển đổi xây dựng được, giá dao động từ 300.000 - 5.000.000 đồng/m2 tùy vị trí, diện tích và pháp lý.

Tại báo cáo thị trường, bà Lê Thắm cho biết, thị trường tại Bảo Lộc và Lâm Hà cũng đang nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là Bảo Lộc - nơi đang thu hút các nhà đầu tư bậc nhất trong khu vực Lâm Đồng nói riêng và Nam Tây Nguyên nói chung. Điều đó khiến cho Bảo Lộc luôn xuất hiện đầu tiên trên những bài đánh giá, phân tích về thị trường bất động sản Lâm Đồng. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo tình trạng phân lô bán nền, san lấp đồi chè làm dự án nghỉ dưỡng khi chưa được cấp phép. Hiện các cơ quan ban ngành đang vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến vấn đề này.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.