Lâm Đồng 'siết' hoạt động hiến đất làm đường

UBND tỉnh Lâm Đồng giao các huyện trên địa bàn yêu cầu người dân tạm dừng việc san lấp mặt bằng, thi công công trình và không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường.
Lâm Đồng 'siết' hoạt động hiến đất làm đường - Ảnh 1.

Hàng chục căn nhà được xây dựng, rao bán là dự án nghỉ dưỡng tại xã B'Lá, huyện Bảo Lâm sau khi thực hiện hiến đất, làm đường. (Ảnh: Sài Gòn giải phóng).

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 883/UBND-ĐC ngày 15/2 về việc xử lý kết quả tổng hợp việc hiến đất, mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh này giao UBND các huyện, yêu cầu các hộ tạm dừng việc san lấp mặt bằng, thi công công trình và không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường, bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng.

Đồng thời các huyện cũng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất nhận hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh, đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch về nông thôn mới, xem xét xử lý theo đúng quy định (nếu có) hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị các địa phương rà soát, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy hoạch của Luật Xây dựng năm 2014, Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 6/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng và Thông tư số 02/2017/TT-BXD ngày 1/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn về quy hoạch xây dựng nông thôn.

Liên quan đến tình trạng hiến đất làm đường để phân lô bán nền tại tỉnh Lâm Đồng, theo Vietnamnet, huyện Bảo Lâm - một trong những điểm nóng của vấn đề này cũng vừa có báo cáo về các nội dung liên quan.

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, huyện Bảo Lâm đã giải quyết hồ sơ để 77 hộ gia đình, cá nhân tự nguyện trả lại đất làm đường giao thông, đa số tại các xã Lộc Quảng, xã Lộc An và xã Lộc Tân.

Tổng diện tích khu đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thực hiện hiến đất, trả lại đất làm đường giao thông trên địa bàn huyện Bảo Lâm là 153 ha.

Tổng diện tích hiến đất, trả lại đất làm đường giao thông mới là 30,7 ha. Có 16.903 thửa đất mới sau khi tách thửa, trong đó, năm 2020 có 6.260 thửa và năm 2021 có 6.883 thửa đất. Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách là 73 m2, tối đa là 1.600 m2.

UBND huyện Bảo Lâm cho biết, các khu đất người dân trả lại để làm đường giao thông được quy hoạch là đất ở và một số trường hợp quy hoạch là đất nông nghiệp. Sau khi tách thửa, các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất. Một số trường hợp đã và đang xây dựng nhà, chủ yếu là xây dựng nhà tiền chế. 

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.