Tung tin 'đào 800 con lợn dịch bệnh lên để mổ bán’, chủ tài khoản Facebook bị phạt 10 triệu đồng

Ngay sau khi xác minh thông tin “đào 800 con lợn dịch bệnh lên để mổ bán” của chủ một tài khoản Facebook đăng tải, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng người này do đăng thông tin sai sự thật.

Ngày 27/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.H (cư trú thị xã Gia Nghĩa) về việc đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội Facebook.

Theo đó, bà H bị phạt 10 triệu đồng vì đã có hành vi đăng bài viết sai sự thật việc 800 con lợn bị dịch bệnh được chôn sau đó đào lên bán. Thông tin Hồng đăng tải đã gây hoang mang và ảnh hưởng đến ngày chăn nuôi của tại tỉnh Đắk Nông cũng như ngành thịt lợn.

Tung tin đào 800 con lợn dịch bệnh lên để mổ bán’, chủ tài khoản Facebook bị phạt 10 triệu đồng  - Ảnh 1.

Nội dung thông tin sai lệch mà bà T.T.H đăng lên trang cá nhân của mình.

Cụ thể, trưa 24/3, tài khoản Facebook T.T.H đã đăng tải thông tin cho rằng gian thương đã đào 800 con lợn bị dịch được chôn tiêu hủy lên để bán tại huyện Đắk Mil.

"Cảnh báo Gia Nghĩa (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông - PV) mình khi mua thịt lợn nha. Người quen làm bên kiểm dịch mới bắt ổ dịch ở Đăk Mil hơn 800 con chôn rồi mà bọn gian thương đào lên mổ xẻ để bán.

Lâu nay ai chia sẻ dịch sán lợn là bọn phản động hại dân nuôi lợn thì xem lại nha. Không phải cứ cầm miếng thịt tươi trên tay là an toàn đâu, hãy hết sức cẩn trọng trong mùa dịch này. Rất thông cảm cho nhà nuôi lợn sạch, nhưng đã ra tới chợ chẳng ai dám chắc miếng nào là của con lợn khỏe cả. Thật khủng khiếp, chết dịch còn đào lên nhập bán cho người dân".

Tung tin đào 800 con lợn dịch bệnh lên để mổ bán’, chủ tài khoản Facebook bị phạt 10 triệu đồng  - Ảnh 2.

Kèm hình ảnh nhiều con lợn chết nằm la liệt.

Kèm thông tin, người này còn đưa lên hình ảnh những con lợn chết nằm la liệt từ ngoài sân vào trong nhà khiến nhiều người lo lắng.

Sau khi đăng tải một thời gian, chủ tài khoản Facebook đã chủ động gỡ bỏ thông tin sai sự thật đồng thời đăng tải thông tin đính chính.

Trước đó, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xử lí tình trạng đưa thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi "tẩy chay" thịt lợn vì có thể lây sang người của một số fanpage và một số tài khoản facebook cá nhân.

Đã xử phạt trang facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami 20 triệu đồng vì đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người.

Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ra 21 tỉnh, tập trung tại trang trại lớnDịch tả lợn Châu Phi lan rộng ra 21 tỉnh, tập trung tại trang trại lớn Giá heo hơi hôm nay 28/3: Miền Nam quay đầu giảm giáGiá heo hơi hôm nay 28/3: Miền Nam quay đầu giảm giá Dự báo giá heo hơi hôm nay 28/3: Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tạm dừng vận chuyển, sản phẩm heo từ các vùng có dịchDự báo giá heo hơi hôm nay 28/3: Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tạm dừng vận chuyển, sản phẩm heo từ các vùng có dịch
chọn