Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ra 21 tỉnh, tập trung tại trang trại lớn

Sáng 26/3, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 21 tỉnh, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy gần 65.000 con, đáng lo hơn dịch đã diễn ra tại các trại chăn nuôi lớn.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 21 tỉnh trên cả nước

Cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi tính đến ngày 25/3/2019, dịch bệnh đã diễn ra tại 447 xã, 84 huyện của 21 tỉnh, thành phố đó là Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu và Bắc Giang với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 64.879 con.

Từ ngày 20/3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộn, trong đó đã có hộ chăn nuôi lớn với tổng đàn 4.500 (gồm 500 nái và 4.000 lợn thịt) tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị bệnh. Như vậy, dịch bệnh đã xâm nhiễm vào trại có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn các hộ dân.

Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng ra 21 tỉnh, tập trung tại trang trại lớn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa).

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã cảnh báo trước đó, do thời tiết sắp tới thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh. "An toàn sinh học, công tác phòng trừ điều kiện rủi ro sẽ là rất khó, rất phức tạp. Nguy cơ nhãn tiền là DTLCP lây lan với tốc độ nhanh", Bộ trưởng cảnh báo.

Cục trưởng cục thú y Phạm Văn Đông cũng nhận định tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện nay chủ yếu xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt, ngoài ra chưa xuất hiện dịch tả tại các trang trại chăn nuôi tập trung qui mô lớn (đàn lớn nhất là 587 con đã buộc phải tiêu hủy tại TP Hải Phòng).

Nguy cơ bệnh dịch tả tiếp tục được phát hiện ở nhiều địa phương khác trong thời gian tới là rất cao.

Bộ Giao thông vận tải cấm mọi hình thức vận chuyển lợn tại khu vực biên giới

Mới đây, Bộ giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Cục và Sở vận tải khác nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển cũng như cho, tặng lợn nhập lậu tại khu vực biên giới nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Công văn nêu rõ, nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi rất có thể sẽ lây lan rộng trên địa bàn các tỉnh, thành phố, đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị quản lí nhà nước trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Bộ Giao thông vận tải đã nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

 Bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của ngành Y tế, Công an, Thú y, Quản lí thị trường… để ngăn ngừa vận chuyển sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách và tại các đầu mối giao thông, trên tất cả các tuyến đường, loại hình vận tải, khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín đến Việt Nam.

Văn bản nhấn mạnh, người dân cần phối hợp với các cơ quan chức năng xử lí nghiêm theo qui định của pháp luật trong phạm vi thẩm quyền đối với các đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về vận chuyển.

Dự báo giá heo hơi ngày 27/3: Bộ Y tế, Bộ Công thương "lờ" họp chống dịch tả heo châu PhiDự báo giá heo hơi ngày 27/3: Bộ Y tế, Bộ Công thương 'lờ' họp chống dịch tả heo châu Phi Giá heo hơi hôm nay 26/3: Miền Bắc rục rịch đi lênGiá heo hơi hôm nay 26/3: Miền Bắc rục rịch đi lên Bộ Giao thông vận tải cấm mọi hình thức vận chuyển lợn tại khu vực biên giớiBộ Giao thông vận tải cấm mọi hình thức vận chuyển lợn tại khu vực biên giới

 

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn